น้ำพริกตาแดง
โดย : นายเครือวัลย์ คำมูล วันที่ : 2017-02-28-17:03:40ที่อยู่ : ๔๗ หมู่ 8 บ้านศรีวังธาร ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำน้ำพริกตาแดงเป็นอาชีพเสริม และทำจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนของหมู่บ้าน โดยน้ำพริก เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหาร มีโปรตีน แคลเซียม น้ำพริกตาแดง ได้เกิดขึ้นในชุมชน ซึ่งแต่เดิมเรียกว่า พริกเกลือ ต่อมาได้พัฒนาการปรุงและดัดแปลงส่วนผสมต่าง ๆ เช่น พริก กระเทียม กะปิ ปลาย่าง และประยุกต์มาตามยุคสมัยการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป ประกอบกับวัสดุบางอย่างที่นำมาใช้กัน เพิ่มเติมเข้าไป จนเป็นน้ำพริกตาแดง น้ำพริกปลาป่น นอกจากสร้างชื่อเสียงให้เจ้าของคนทำน้ำพริก ยังสร้างชื่อเสียงให้กับหมู่บ้าน และสร้างรายได้ให้กับเจ้าของภูมิปัญญาได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชมในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 80-100 กรัม (ชอบเผ็ดจะเพิ่มหรือเปลี่ยนเป็นพริกขี้หนูแห้งก็ได้ เด็ดขั้วออกให้หมด)
- หอมแดง 15 หัว
- กระเทียมไทย 2 หัว
- เนื้อปลาต้มสุก 100 กรัม (ปลาสดต้มกับน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อล้วน)
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปย่างไฟให้หอม
- น้ำมะขาม 4-5 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กระทะ 17 นิ้ว
ทัพพี
กาละมัง 30 ซม.
กระปุกน้ำพริกตามแดง
เบอร์ 111 ( 1 ห่อมี 60 กระปุก)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
2. คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้ว คั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
3. ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
4. ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
5. ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
6. ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
7. ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
8. ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ
1. คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
2. คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้ว คั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
3. ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
4. ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
5. ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
6. ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
7. ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
8. ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->
1. การเลือกพริกชี้ฟ้าแห้ง ควรเลือกพริกที่มีสีแดงสดใส หรือพริกแห้งบางช้าง เลือกพริกที่แห้งสนิท ไม่มีเชื้อรา และแมลงกัดแทะ
2. ควรย่างพริกด้วยไฟอ่อน เพื่อให้พริกสุกทั่วกันดี.
3. ควรโขลกพริกกับเกลือให้ละเอียดก่อนเป็นอันดับแรก จะช่วยให้โขลกส่วนผสมที่เหลือได้ง่ายขึ้น
4. ควรใส่หอมแดงเป็นอันดับสุดท้าย เพราะหอมแดงมีน้ำมาก จะทำให้โขลกส่วนผสมอื่นๆ ยาก