กระเทียมดอง
โดย : นางจันทรา ยะมะโน วันที่ : 2017-03-13-12:24:50ที่อยู่ : 31 ม.3 ต.แม่สาบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านงาแมง หมู่ที่ 3 ตำบลแม่สาบ เป็นหมู่บ้านที่ปลูกกระเทียมเพื่อจำหน่าย มาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ตายาย ผลผลิตบางปีขายไม่ได้ราคา จึงได้จัดตั้งกลุ่มเพื่อแปรรูปกระเทียม ในปีที่ผลผลิตราคาตกต่ำ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต สร้างรายได้ สร้างความสามัคคี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กระเทียมสด 2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 3. น้ำส้มสายชู 5% 1 ถ้วยตวง
4. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำสะอาด 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. กระเทียมจะใช้กระเทียมโทน หรือกระเทียมกลีบ หรือกระเทียมสดทั้งหัวก็ได้ 2. นำมาปอกเปลือก ตัดราก ถ้าเป็นกระเทียมสดตัดให้เหลือก้านยาวประมาณ 2 นิ้ว 3. เอาใส่กระชอนผึ่งไว้ 4. เตรียมน้ำปรุงโดยผสมน้ำตาลทราย เกลือและน้ำลงในหม้อ ต้มพอเดือด ปิดไฟ แล้วจึงเติมน้ำส้มสายชู กรองทิ้วไว้ให้เย็น 5. บรรจุลงในขวดที่สะอาดฆ่าเชื้อแล้วปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ 15 วัน นำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->