ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กระเทียมดอง

โดย : นางจันทรา ยะมะโน วันที่ : 2017-03-13-12:24:50

ที่อยู่ : 31 ม.3 ต.แม่สาบ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านงาแมง หมู่ที่ 3 ตำบลแม่สาบ เป็นหมู่บ้านที่ปลูกกระเทียมเพื่อจำหน่าย มาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ตายาย ผลผลิตบางปีขายไม่ได้ราคา จึงได้จัดตั้งกลุ่มเพื่อแปรรูปกระเทียม ในปีที่ผลผลิตราคาตกต่ำ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต สร้างรายได้ สร้างความสามัคคี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กระเทียมสด      2น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง    3.  น้ำส้มสายชู 5% 1 ถ้วยตวง

4.  เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ   5.   น้ำสะอาด 1 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. กระเทียมจะใช้กระเทียมโทน หรือกระเทียมกลีบ หรือกระเทียมสดทั้งหัวก็ได้ 2. นำมาปอกเปลือก ตัดราก ถ้าเป็นกระเทียมสดตัดให้เหลือก้านยาวประมาณ 2 นิ้ว 3.  เอาใส่กระชอนผึ่งไว้  4.  เตรียมน้ำปรุงโดยผสมน้ำตาลทราย เกลือและน้ำลงในหม้อ ต้มพอเดือด ปิดไฟ แล้วจึงเติมน้ำส้มสายชู กรองทิ้วไว้ให้เย็น  5. บรรจุลงในขวดที่สะอาดฆ่าเชื้อแล้วปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ 15 วัน นำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา