แปรรูปชาสมุนไพรเก็กฮวย/หญ้าหวาน
โดย : นางละออง ศรีวรรณะ วันที่ : 2017-03-13-11:01:26ที่อยู่ : 94 หมู่่ 2 ตำบลแม่สาบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เก็กฮวยนำเข้ามาปลูกภายในหมู่บ้านเมื่อปี 2518 โดยโครงการหลวงแม่แจ๊ะ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอแม่แจ่ม(เดิม) โดยมีอาจารย์พรชัย ปรีชาปัญญา เป็นผู้มาให้ความรู้ และนำกล้าเก็กฮวยมาให้ทดรองปลูก ส่วนหญ้าหวานเริ่มปลูกเมื่อปี 2522 โดยมูลนิธิฟิลิปนอร์มัน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เก็กฮวย จะเก็บเมื่อดอกบาน นำมานึ่ง แล้วนำไปอบให้แห้ง ปัจจุบันกลุ่มใช้การอบ โดยเตาฟืน ซึ่งจะได้ดอกเก็กฮวยพร้อมชง แต่มีกลิ่นควัน ทำให้เสียรสชาด กลุ่มมีความต้องการเตาอบพลังแสงอาทิตย์ โดยใช้แผ่นโพลี เป็นโรงอบที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
ข้อพึงระวัง ->
การชงชาเก็กฮวย ควรใส่หญ้าหวานเพียง 1- 2 ใบ เพราะหญ้าหวานมีความหวานมาก