ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปชาสมุนไพรเก็กฮวย/หญ้าหวาน

โดย : นางละออง ศรีวรรณะ วันที่ : 2017-03-13-11:01:26

ที่อยู่ : 94 หมู่่ 2 ตำบลแม่สาบ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เก็กฮวยนำเข้ามาปลูกภายในหมู่บ้านเมื่อปี 2518 โดยโครงการหลวงแม่แจ๊ะ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอแม่แจ่ม(เดิม) โดยมีอาจารย์พรชัย  ปรีชาปัญญา เป็นผู้มาให้ความรู้ และนำกล้าเก็กฮวยมาให้ทดรองปลูก ส่วนหญ้าหวานเริ่มปลูกเมื่อปี 2522 โดยมูลนิธิฟิลิปนอร์มัน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เก็กฮวย จะเก็บเมื่อดอกบาน นำมานึ่ง แล้วนำไปอบให้แห้ง ปัจจุบันกลุ่มใช้การอบ โดยเตาฟืน ซึ่งจะได้ดอกเก็กฮวยพร้อมชง แต่มีกลิ่นควัน ทำให้เสียรสชาด กลุ่มมีความต้องการเตาอบพลังแสงอาทิตย์ โดยใช้แผ่นโพลี เป็นโรงอบที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

ข้อพึงระวัง ->

การชงชาเก็กฮวย ควรใส่หญ้าหวานเพียง 1- 2  ใบ เพราะหญ้าหวานมีความหวานมาก

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา