การปลูกกระเทียม
โดย : นายอุทิศ อินศิริ วันที่ : 2017-03-12-10:34:02ที่อยู่ : 164 หมู่ที่ 14 ตำบลแม่นาวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเป็นอาชีพที่สืบทอดกันมา และมีพื้นที่เหมาะสมกับการปลูกกระเทียม รวมถึงมีความชำนาญเกี่ยวกับอาชีพนี้มานาน
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้ให้ครอบครัว
2. ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้เหมาะสมเพื่อเพิ่มผลผลิต
3. ใช้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กลีบกระเทียม
อุปกรณ์ ->
1. จอบ
2. บัวรดน้ำ
3. สายยางรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การเตรียมดินปลูกกระเทียม
ดินที่เหมาะสม สำหรับการปลูกกระเทียม ควรเป็นดินที่ร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี ถ้าหากเป็นกรดจัดจะทำให้กระเทียมไม่เจริญ ควรใส่ปูนขาวก่อนปลูกอย่างน้อย 15 วัน เพื่อปรับดินให้เป็นกรดอ่อน ๆ ก่อนไถควรหว่านปุ๋ยคอกก่อนประมาณ 4 ตันต่อไร ถ้าเป็นดินเหนียวควรใช้ไถบุกเบิกก่อนพรวน ถ้าเป็นดินร่วนใช้เฉพาะพรวนและยกแปลงเพื่อการให้น้ำและระบายน้ำได้ดี
2.ปลูกกระเทียมด้วยกลีบกระเทียม
เริ่มแรกก็ควรเพาะให้กลีบกระเทียมส่วนนอกงอกรากออกมาก่อน จากนั้นก็นำไปปักลงดิน โดยให้ส่วนรากอยู่ลึกลงไปในดินประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของกลีบกระเทียม หลังปลูกควรคลุมด้วยฟางเพื่อควบคุมวัชพืช และเพื่อรักษาความชื้นให้หน้าดิน รวมทั้งป้องกันความร้อนให้ต้นอ่อนของกระเทียมด้วย จากนั้นก็ต้องหมั่นรดน้ำให้พอเพียง โดยควรรดน้ำทุก ๆ 7-10 วัน และก็ค่อยหมั่นรดน้ำอย่างสม่ำเสมอมาเรื่อย ๆ แต่ไม่ควรเกิน 10 ครั้ง ต่อการปลูกกระเทียม 1 ฤดูกาลเก็บเกี่ยว และก่อนจะเก็บเกี่ยวกระเทียมประมาณ 2-3 สัปดาห์ควรจะงดให้น้ำ
3. การคลุมดิน
หลังปลูกกระเทียมควรคลุมดินด้วยฟางข้าวแห้ง เศษหญ้าแห้ง หรือเศษวัสดุที่สามารถผุพังเน่าเปื่อยอื่น ๆ ทั้งนี้เพื่อควบคุมวัชพืชที่จะมีขึ้นในระยะแรก รักษาความชื้นในดิน ประหยัดในการให้น้ำและลดอุณหภูมิลงในเวลากลางวัน ทำให้กระเทียมสามารถเจริญเติบโตได้ดี
4. การใส่ปุ๋ยกระเทียม
ปุ๋ยที่แนะนำ ให้ใช้สำหรับกระเทียม ในบ้านเรา ควรมีส่วนของไนโตรเจนเท่ากับ 1 ส่วน ฟอสฟอรัส 1 ส่วน และโปแตสเซี่ยม 2 ส่วน อัตราปริมาณ 50-100 กก./ไร่ ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดิน โดยแบ่งใส่ 2 ครั้ง คือ ครั้งแรกใส่เป็นปุ๋ยรองพื้นตอนปลูก แล้วพรวนกลบลงในดิน ปริมาณครึ่งหนึ่งและใส่ครั้งที่ 2 ใส่แบบหว่านทั่วแปลง เมื่ออายุประมาณ 30 วันหลังปลูก ควรใช้ปุ๋ยเสริมไนโตรเจน เช่น ปุ๋ยยูเรีย เพื่อเร่งการเจริญเติบโตในระยะแรก อัตราประมาณ 25-30 กก./ไร่ เมื่ออายุประมาณ 10-14 วันหลังปลูก
5. วิธีเก็บเกี่ยวกระเทียม
วิธีเก็บเกี่ยวคือ ถอนและตากแดดในแปลงประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยวางสลับกันให้ใบคลุมหัวเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกแสงแดด โดยตรง ตากไว้ 2-3 วัน ระวังอย่าให้ถูกฝนและน้ำค้างแรงในเวลากลางคืน นำมาผึ่งลมในที่ร่มสักระยะหนึ่ง ประมาณ 5-7 วัน ให้หัวและใบแห้งดี หลังจากนั้นนำมาคัดขนาดและมัดจุกตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
1. โรคใบเน่า มีเชื้อรา โรคใบจุดสีม่วง วิธีป้องกันคือ
– เก็บส่วนใบที่เป็นแผลทิ้ง หรือเผาไฟ
– พ่นสารเคมี เช่น ไดโฟล่แทน หรือไดเทน-เอ็ม-45 ทุก 7 วัน ถ้าเป็นมากควรพ่นให้ถี่ขึ้นเป็น 3-5 วัน หรือเพิ่มความเข้มข้นของยาเป็น 2 เท่า