ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำเสาวรส

โดย : นางสาวสุพัตรา ขันธิ วันที่ : 2017-03-12-10:18:02

ที่อยู่ : 231 หมู่่ที่ 2 ตำบลแม่นาวาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นเกษตรกร จึงมีวิถีชีวิตทางด้านการเกษตร ตั้งแต่ ทำนา ทำสวน เลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ และเคยศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำสวนเสาวรส ซึ่งแต่ก่อนได้ไปซื้อกล้าพันธุ์เสาวรสสีม่วง จากโครงการหลวง มาปลูก และจำหน่ายให้โครงการหลวง แต่ผลผลิตที่ได้ไม่มากนัก และการได้รับค่าตอบแทนช้าเนื่องจากเป็นหน่วยงานรัฐบาลทำให้ขาดเงินหมุนเวียน จึงหันมาทำการค้าขายเสาวรสด้วยตนเอง และราคาเสาวรสจะขึ้นลงตามท้องตลาด หากผลผลิตมากจะนำมาแปรรูปเป็นน้ำเสาวรส และรับซื้อจากเพื่อนบ้าน เพื่อเพิ่มมูลค่า

วัตถุประสงค์ ->

1. สร้างรายได้ เพิ่มมูลค่า

2. ขยายตลาดได้ทั้งผลสดและแปรรูปตลาดไม่ตัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ผลเสารส

2. น้ำ

 

อุปกรณ์ ->

1. น้ำตาลทราย

2. เกลือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       นำเสารสผ่าครึ่ง ตักเอาแต่เนื้อในออกมา จะได้ประมาณ 2,600 กรัม

2.       นำเนื้อในที่ได้มายีผ่านกระชอนที่ไม่ถี่นัก จะได้น้ำเสารสประมาร 1,000 กรัม ส่วนที่ค้างบนตระแกรง จะเป็นส่วนของเมล็ดที่มีสีดำ

3.       นำน้ำเสาวรสที่ได้มาผสมน้ำ ต้มให้เดือด ต้องระวังอย่าให้ฟองล้นหม้อ เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้ม ทำให้น้ำเสาวรสมีสีส้มสวย

4.       เติมน้ำตาลทรายและเกลือปรุงรส กรองด้วยผ้าขาวบาง

5.       ตั้งไฟให้เดือดอีก 1-2 นาที

6.       ปล่อยให้เย็น รับประทานได้ทันทีโดยเสริฟกับน้ำแข็ง

7.       ถ้าต้องการบรรจุขวดสามารถทำได้ตามขั้นตอนการบรรจุขวด

ข้อพึงระวัง ->

รักษาความสะอาดทุกขั้นตอน 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา