การทำน้ำเสาวรส
โดย : นางสาวสุพัตรา ขันธิ วันที่ : 2017-03-12-10:18:02ที่อยู่ : 231 หมู่่ที่ 2 ตำบลแม่นาวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นเกษตรกร จึงมีวิถีชีวิตทางด้านการเกษตร ตั้งแต่ ทำนา ทำสวน เลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ และเคยศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำสวนเสาวรส ซึ่งแต่ก่อนได้ไปซื้อกล้าพันธุ์เสาวรสสีม่วง จากโครงการหลวง มาปลูก และจำหน่ายให้โครงการหลวง แต่ผลผลิตที่ได้ไม่มากนัก และการได้รับค่าตอบแทนช้าเนื่องจากเป็นหน่วยงานรัฐบาลทำให้ขาดเงินหมุนเวียน จึงหันมาทำการค้าขายเสาวรสด้วยตนเอง และราคาเสาวรสจะขึ้นลงตามท้องตลาด หากผลผลิตมากจะนำมาแปรรูปเป็นน้ำเสาวรส และรับซื้อจากเพื่อนบ้าน เพื่อเพิ่มมูลค่า
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้ เพิ่มมูลค่า
2. ขยายตลาดได้ทั้งผลสดและแปรรูปตลาดไม่ตัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผลเสารส
2. น้ำ
อุปกรณ์ ->
1. น้ำตาลทราย
2. เกลือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเสารสผ่าครึ่ง ตักเอาแต่เนื้อในออกมา จะได้ประมาณ 2,600 กรัม
2. นำเนื้อในที่ได้มายีผ่านกระชอนที่ไม่ถี่นัก จะได้น้ำเสารสประมาร 1,000 กรัม ส่วนที่ค้างบนตระแกรง จะเป็นส่วนของเมล็ดที่มีสีดำ
3. นำน้ำเสาวรสที่ได้มาผสมน้ำ ต้มให้เดือด ต้องระวังอย่าให้ฟองล้นหม้อ เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้ม ทำให้น้ำเสาวรสมีสีส้มสวย
4. เติมน้ำตาลทรายและเกลือปรุงรส กรองด้วยผ้าขาวบาง
5. ตั้งไฟให้เดือดอีก 1-2 นาที
6. ปล่อยให้เย็น รับประทานได้ทันทีโดยเสริฟกับน้ำแข็ง
7. ถ้าต้องการบรรจุขวดสามารถทำได้ตามขั้นตอนการบรรจุขวด
ข้อพึงระวัง ->
รักษาความสะอาดทุกขั้นตอน