ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกตาแดง

โดย : นายประสิทธิ์ อินกวา วันที่ : 2017-04-07-11:17:21

ที่อยู่ : หมู่ที่ 11 ตำบลหนองตอง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกแดง เป็นการแปรรูปอาหาร ซึ่งใช้วัตถุดิบภายในชุมชน สามารถสร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

การแปรรูปอาหารใช้วัตถุดิบภายในชุมชน สามารถสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมน้ำพริกตาแดง

หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมที่แนะนำต่อไปนี้สำหรับการทำน้ำพริกตาแดงประมาณ 1 ถ้วยกลาง ๆ

  • พริกชี้ฟ้าแห้ง 80-100 กรัม (ชอบเผ็ดจะเพิ่มหรือเปลี่ยนเป็นพริกขี้หนูแห้งก็ได้ เด็ดขั่วออกให้หมด)
  • หอมแดง 15 หัว
  • กระเทียมไทย 2 หัว
  • เนื้อปลาต้มสุก 100 กรัม (ปลาสดต้มกับน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อล้วน)
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปย่างไฟให้หอม
  • น้ำมะขาม 4-5 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1. มีด

2. ถ้วย

3. ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  • วิธีทำน้ำพริกตาแดง

    1. คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
    2. คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
    3. ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
    4. ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
    5. ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
    6. ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
    7. ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
    8. ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ

ข้อพึงระวัง ->

ควรเลือกวัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพ และทำตามขั้นตอนการผลิต

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา