น้ำพริกตาแดง
โดย : นายประสิทธิ์ อินกวา วันที่ : 2017-04-07-11:17:21ที่อยู่ : หมู่ที่ 11 ตำบลหนองตอง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกแดง เป็นการแปรรูปอาหาร ซึ่งใช้วัตถุดิบภายในชุมชน สามารถสร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
การแปรรูปอาหารใช้วัตถุดิบภายในชุมชน สามารถสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมน้ำพริกตาแดง
หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมที่แนะนำต่อไปนี้สำหรับการทำน้ำพริกตาแดงประมาณ 1 ถ้วยกลาง ๆ
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 80-100 กรัม (ชอบเผ็ดจะเพิ่มหรือเปลี่ยนเป็นพริกขี้หนูแห้งก็ได้ เด็ดขั่วออกให้หมด)
- หอมแดง 15 หัว
- กระเทียมไทย 2 หัว
- เนื้อปลาต้มสุก 100 กรัม (ปลาสดต้มกับน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อล้วน)
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปย่างไฟให้หอม
- น้ำมะขาม 4-5 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. ถ้วย
3. ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำพริกตาแดง
- คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
- คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
- ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
- ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
- ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
- ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
- ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->
ควรเลือกวัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพ และทำตามขั้นตอนการผลิต