การทำแหนมหมู
โดย : นายอุทัย กาวิโล วันที่ : 2017-03-30-09:22:19ที่อยู่ : 150 ม.1 ต.หนองควาย อ.หางดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการทีอาชีพเสริม มีรายได้เพิ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อต้องการมีอาชีพ เพ่ิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. หมูบดละเอียด 1500 กรัม(หนึ่งกิโลครึ่ง)
2. หนังหมูต้มสุก 1 กิโลกรัม
3. กระเทียม 200 กรัม
4. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวเหนียวนึ่งสุกแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนู 100 กรัม
7. ถุงพลาสติกและใบตองสำหรับห่อแหนม
เครื่องปรุง
1. เกลือ
2. กระเทียม
3. ข้าวเหนียวนึ่งสุก
4. พริกขี้หนู
อุปกรณ์ ->
1. กาลามัง เล็ก ใหญ๋
2. ทัพพี
3. โค้ก
4. เขียง
5. มีด
6. ถูงพลาสติก
7. หนังยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหมูที่บดละเอียดแล้วมาแล้วบีบน้ำให้ออกจนหมด ทิ้งไว้ 20 นาที
2. หนังหมูต้มสุกแล้วหั่นเป็นเส้นบางๆ
3. ตำกระเทียมกับเกลือให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกันกับเนื้อหมู หนังหมู
4.นำข้าเหนียวนึ่งสุกล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาผสมลงไป คลุกเคล้ากันให้ทั่ว พักไว้ ครึ่งชั่วโมง
5. นำแหนมมาใส่ในถุงพลาสติกแล้วนำใบตองมาห่อทับอีกชั้นหนึ่ง ทำจนหมด
ข้อพึงระวัง ->
หมูบดบีบน้ำออกให้มัน เพื่อจะได้เนื้อที่เหนียวแน่ไม่มีน้ำ
การห่อด้วยใบตองทำให้แหนมเมื่อสุกแล้วมีสีที่สวยน่ารับประทาน