ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม

โดย : นายคำมาย แสนวันดี วันที่ : 2017-02-28-17:06:31

ที่อยู่ : 151 หมู่ 1 บ้านเมืองขอน ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้ทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัว และข้าวแต๋น เป็นขนมที่นิยมทำกันในเทศกาลปีใหม่เมือง หรือสงกรานต์ งานปอยลูกแก้ว และงานปอยหลวง ปัจจุบัน นิยมผสมน้ำแตงโมลงในข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว ก่อนนำมากดลงพิมพ์ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและความหวานอร่อย และเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP อำเภอสันทราย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว เป็นอาชีพที่ทำอยู่ปัจจุบัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวเหนียว 2 กิโลกรัม

2. น้ำแตงโม 5 ขีด

3. น้ำอ้อย 3 ขีด

4. เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ

5. งาดำ 4 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1. กาละมังใหญ่

2. ช้อนใหญ่

3. กระทะ

4. ตะหลิว

5. ผ้าขาวบาง

6. ถาด

7. พิม/ตะแกรง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปรุงน้ำแตงโมจำนวน 1.2 กิโลกรัมนำน้ำแตงโมมาคลุกกับข้าวนึ่ง

              2. นำข้าวมาใส่พิมพ์/ตะแตงแล้วนำไปตากแดด

              3. น้ำข้าวที่แตกแห้งนำไปทอด

              4. พอทอดเสร็จแล้วก็หยอดน้ำแตงโมให้สวยงาม

              5. พอน้ำแตงโมแห้ง บรรจุใส่บรรจุภัณฑ์/ภาชนะปิดให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

-ควรนำข้าวแต๋นตากแดดให้แห้งสนิท เพื่อให้เกิดกลิ่นเหม็นหืน และเชื้อรา

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา