การทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม
โดย : นายคำมาย แสนวันดี วันที่ : 2017-02-28-17:06:31ที่อยู่ : 151 หมู่ 1 บ้านเมืองขอน ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้ทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัว และข้าวแต๋น เป็นขนมที่นิยมทำกันในเทศกาลปีใหม่เมือง หรือสงกรานต์ งานปอยลูกแก้ว และงานปอยหลวง ปัจจุบัน นิยมผสมน้ำแตงโมลงในข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว ก่อนนำมากดลงพิมพ์ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและความหวานอร่อย และเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP อำเภอสันทราย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว เป็นอาชีพที่ทำอยู่ปัจจุบัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว 2 กิโลกรัม
2. น้ำแตงโม 5 ขีด
3. น้ำอ้อย 3 ขีด
4. เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ
5. งาดำ 4 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1. กาละมังใหญ่
2. ช้อนใหญ่
3. กระทะ
4. ตะหลิว
5. ผ้าขาวบาง
6. ถาด
7. พิม/ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปรุงน้ำแตงโมจำนวน 1.2 กิโลกรัมนำน้ำแตงโมมาคลุกกับข้าวนึ่ง
2. นำข้าวมาใส่พิมพ์/ตะแตงแล้วนำไปตากแดด
3. น้ำข้าวที่แตกแห้งนำไปทอด
4. พอทอดเสร็จแล้วก็หยอดน้ำแตงโมให้สวยงาม
5. พอน้ำแตงโมแห้ง บรรจุใส่บรรจุภัณฑ์/ภาชนะปิดให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
-ควรนำข้าวแต๋นตากแดดให้แห้งสนิท เพื่อให้เกิดกลิ่นเหม็นหืน และเชื้อรา