การทำจิ้นส้ม (แหนมหมู).
โดย : นางบัวเงา ทิปนี วันที่ : 2017-02-28-17:06:52ที่อยู่ : 116 หมู่ 1 บ้านเมืองขอน ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำจิ้นส้ม หรือแหนมหมู ได้รับการถ่ายทอดมาจากผู้สูงอายุ และทำการต่อยอดเรื่อยมา จากที่ทำแค่รายเดียว ปัจจุบันได้รวมเป็นกลุ่ม พร้อมทั้งจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนที่สำนักงานเกษตรอำเภอสันทราย เป็นกลุ่มพัฒนาสตรีบ้านเมืองขอน ซึ่งการทำแหนมหมู จะจำหน่ายในงานเวลาที่หมู่บ้านมีกิจกรรม และตามที่ลูกค้าสั่ง เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ชุมชน สมาชิกในกลุ่มมีความร่วมมือและแบ่งหน้าที่ตามความเหมาะสม และได้รับการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์จากสำนักงานเกษตรอำเภอสันทราย ทำให้สามารถผลิตได้รวดเร็ว ปริมาณเพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เกลือเม็ด 2 ขีด
2. กระเทียม 5 ขีด
3. เนื้อหมู 4 กิโลกรัม
4. ผงชูรส
5. หนังหมู 4 กิโลกรัม
6. พริกขี้หนู 3 ขีด (ถ้าชอบ)
7. ข้าวเหนียว 10 บาท
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. ทัพพี
3. เขียง
4. กรรไกร
5. ช้อน
6. ถุงพลาสติกใส/ยางรัด/ตราสินค้า
7. ตราชั่ง1
8. มีดสับ
9. ครกและสาก
10. ตะกร้า
11. ใบตอง ประมาณ 100 ก้าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมใบตองประมาณ 100 ก้าน นำมาฉีกเป็นแผ่นขนาดพอเหมาะ แล้วนำมาเช็ดให้สะอาดและนำใบตองมาซ้อนกันสลับหัวท้าย 3-4 ชั้น ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและวางซ้อนกันในตะกร้า
2. นำหนังหมูที่แทะมันหมูออกแล้วล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มจนเปื่อย ตักพักให้เย็นแล้วดึงขนออก จากนั้นหั่นซอยเป็นชิ้น ๆ ใส่กะละมังพักไว้
3. นำเนื้อหมูที่บดไว้หนึ่งรอบ สับรวมกับมันหมู และกระเทียมผสมกับเกลือเม็ดที่โขลกละเอียดไว้และตักใส่กะละมังพักไว้
4. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด นำมาคลุกเคล้าหนังหมูใส่ผงชูรสเล็กน้อยกับเนื้อหมูที่สับไว้ชั่งน้ำหนัก จิ้นส้มขนาด 2 กรัมต่อห่อ บรรจุห่อให้สวยงามรัดด้วยยางรัด จากนั้นนำมาบรรจุแพคละ 5 ห่อ และติดตราสินค้าของกลุ่ม ฯ ให้เรียบร้อย จะได้ประมาณ 42 แพ็ค
ข้อพึงระวัง ->
- ควรทำให้สุกก่อนรับประทาน