ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ด

โดย : นายดวงเพชร สิทธิ วันที่ : 2017-03-11-14:50:39

ที่อยู่ : 73/1 หมูที่่ 5 ตำบลหนองจ๊อม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มเข้าทำงานที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และได้เรียนรู้การเพาะเห็ดและขั้นตอนการผลิต

ก้อนเห็ดจากอาจารย์ มีการทดลองปฏิบัติ จนเกิดความเชี่ยวชาญ  ได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรบรรยายเรื่องการเพาะเห็ดและโครงสร้างของเห็ดทุกชนิด รวมทั้งได้ทำการสอนนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้

วัตถุประสงค์ ->

 เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เกิดการรวมกลุ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

   1. วัสดุเพาะ เช่น ขี้เลื่อยไม้ยางพารา อาหารเสริม

   2. แม่เชื้อเห็ดชนิดที่ต้องการ

   3. ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 6 3/4 x 12 1/2 หรือ 8x12 นิ้ว

   4. คอขวดพลาสติกเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 นิ้ว

    5. สำลี ยางรัด

อุปกรณ์ ->

1. ถึงนึ่งไม่อัดความดัน หรือหม้อนึ่งความดัน

2. โรงเรือนหรือที่บ่มเส้นใย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการเตรียมวัสดุเพาะ

         นำส่วนผสมดังกล่าวข้างต้น  ผสมให้เข้ากันด้วยมือหรือเครื่องผสมแล้วปรับความชื้น 60-65 % โดยเติมน้ำพอประมาณ ใช้มือกำขี้เลื่อยบีบให้แน่น ถ้ามีน้ำซึมที่ง่ามมือแสดงว่าเปียกเกินไป (ให้เติมขี้เลื่อยแห้งเพิ่ม) ถ้าไม่มีน้ำซึมให้แบมือออก ขี้เลื่อยจะรวมกันเป็นก้อนแล้วแตกออก 2-3 ส่วน ถือว่าใช้ได้แต่ถ้าแบมือแล้วขี้เลื่อยไม่รวมตัวเป็นก้อน แสดงว่าแห้งไป ให้เติมน้ำเล็กน้อย

ลักษณะเชื้อเห็ดที่ดี

          จะต้องไม่มีเชื้อราอื่นๆ เจือปน เช่น ราดำ ราเขียว ราส้ม ปนเปื้อน อยู่ในขวดเชื้อนั้น เพราะจะทำให้ถุงเพาะเชื้อเห็ดติดโรคราอื่นได้  โดยสังเกตเส้นใยของเชื้อเห็ดจะต้องมีเส้นใย สีขาวบริสุทธิ์และดินเต็มขวด

วิธีการเพาะเห็ด

        บรรจุขี้เลื่อยใส่ถุงพลาสติกทนร้อน  น้ำหนัก 8-10 ขีด กระแทกกับพื้นพอประมาณ และทุบให้แน่นพอประมาณ 2 ใน 3 ของถุง ใส่คอขวด รัดด้วยหนังยางจุกสำลี

        นำไปนึ่งฆ่าเชื้อที่ 100 องศาเซลเซียส  3 ชั่วโมง  แล้วนำมาพักให้เย็นในที่สะอาด

 

    การใส่หัวเชื้อ

        หัวเชื้อควรเลือกหัวเชื้อที่เจริญเต็มเมล็ดธัญพืชใหม่ๆเพราะเชื้อในระยะนี้กำลังแข็งแรงและเจริญเติบโตรวดเร็ว

        สถานที่เขี่ยเชื้อเห็ด  ควรเขี่ยในห้องที่สะอาดและสามารถป้องกันลมได้เพื่อช่วยลดเชื้อปลอมปน ทำให้เปอร์เซ็นต์ของก้อนเชื้อที่เสียต่ำลง

        ในการเขี่ยเชื้อเห็ด ควรใช้ลวดแข็งๆ เผาไฟให้ร้อน ในถึงก้อนเชื้อประมาณ 15-20 เมล็ดแล้วปิดด้วยจุกสำลี เพื่อฆ่าเชื้อ  แล้วกวนตีเมล็ดข้าวฟ่างให้ร่วน เพื่อสะดวกในการเทเมล็ดข้าวฟ่างลงในถึงก้อนเชื้อ

        การใส่หัวเชื้อเห็ดที่เลี้ยงบนเมล็ดข้าวฟ่างลงและหุ้มกระดาษไว้ตามเดิม

        นำก้อนที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วไปพักในห้องบ่มที่สะอาด ควรฉีดยาฆ่าแมลงไว้ที่พื้น

        บ่มก้อนเชื้อไว้ประมาณ 25-35 วัน แล้วย้ายโรงเปิดดอก

ข้อพึงระวัง ->

1.       เป็นเชื้อที่มาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ (ถามคนที่เขาทำมาก่อน)

2.       เชื้อบรรจุอยู่ในขวดกลมหรือแบน ก็ไม่มีข้อห้าม

3.       ลักษณะเชื้อเป็นเมล็ดข้าวฟ่าง มีเชื้อราขาวๆ เดินอยู่เต็ม (ไม่เต็มอย่าพึ่งเอามาหยอดรอไว้ก่อน)

4.       เตรียมจำนวนให้เพียงพอ 1 ขวด หยอดได้ประมาณ 25 ก้อน (มากแล้วนะขนาดนี้)

5.       อายุของเชื้อไม่ควรเกิน 2 เดือน (ขณะซื้อให้ดูวัน เดือน ปี ที่ผลิต)

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา