ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมท้องม้วน

โดย : นายประชัน จันทร์อินทร์ วันที่ : 2017-02-28-17:04:27

ที่อยู่ : 177 หมู่ 1 บ้านเมืองขอน ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมทองม้วน เดิมได้ทำเป็นอาชีพเสริม จำหน่ายภายในหมู่บ้านชุมชน และนอกชุมชน   สามารถเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน  เนื่องจากมีพื้นฐานการทำจากการที่ได้เรียนรู้ด้วยตนเอง ประกอบกับความชอบในการทดลองทำขนม และจำหน่ายให้กับร้านค้าในราคาที่ไม่สูงมากนัก  

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งมันสำปะหลัง,แป้งสาลีไปร่อนด้วยตะแกรงใส่กะละมังไว้

 2. นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วมาร่อนผสมกัน

 3. นำกะทิสดเคี่ยวไฟให้เดือดเป็นหัวกะทิ เสร็จแล้วนำมาเทผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ตะกร้อคนแป้งที่ผสมกับกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้

  4. นำไข่ไก่มาตีให้เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน     

 5. นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันและเติมน้ำตาลมะพร้าวที่ละลายแล้วเข้าไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

 6. นำฟักทองไปล้างให้สะอาด นำมาหันเป็นลูกเต๋า แล้วนำไปเคี่ยวกับกะทิจนสุก แล้วพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วนำไปปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน

     7. นำส่วนผสมที่ได้มาปิ้งโดยใช้เตาปิ้งไฟฟ้า ตักใส่เตาละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยใช้ไฟปานกลาง

 8. พอสุกให้พับริมทั้ง 2 ข้าง รอให้ระอุ เป็นสีเหลือง พับริมเสร็จแล้วนำไปม้วนด้วยไม้แกนกลาง 1 ซม.

     9. นำไปบรรจุเป็นทองม้วนสมุนไพร รสฟักทองที่มีความหอม กรอบ อร่อย

ข้อพึงระวัง ->

- ควรใช้ปริมาณไฟที่พอเหมาะ เพื่อไม่ให้ทองม้วนไหม้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา