การทำขนมท้องม้วน
โดย : นายประชัน จันทร์อินทร์ วันที่ : 2017-02-28-17:04:27ที่อยู่ : 177 หมู่ 1 บ้านเมืองขอน ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมทองม้วน เดิมได้ทำเป็นอาชีพเสริม จำหน่ายภายในหมู่บ้านชุมชน และนอกชุมชน สามารถเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน เนื่องจากมีพื้นฐานการทำจากการที่ได้เรียนรู้ด้วยตนเอง ประกอบกับความชอบในการทดลองทำขนม และจำหน่ายให้กับร้านค้าในราคาที่ไม่สูงมากนัก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งมันสำปะหลัง,แป้งสาลีไปร่อนด้วยตะแกรงใส่กะละมังไว้
2. นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วมาร่อนผสมกัน
3. นำกะทิสดเคี่ยวไฟให้เดือดเป็นหัวกะทิ เสร็จแล้วนำมาเทผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ตะกร้อคนแป้งที่ผสมกับกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
4. นำไข่ไก่มาตีให้เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
5. นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันและเติมน้ำตาลมะพร้าวที่ละลายแล้วเข้าไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6. นำฟักทองไปล้างให้สะอาด นำมาหันเป็นลูกเต๋า แล้วนำไปเคี่ยวกับกะทิจนสุก แล้วพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วนำไปปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน
7. นำส่วนผสมที่ได้มาปิ้งโดยใช้เตาปิ้งไฟฟ้า ตักใส่เตาละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยใช้ไฟปานกลาง
8. พอสุกให้พับริมทั้ง 2 ข้าง รอให้ระอุ เป็นสีเหลือง พับริมเสร็จแล้วนำไปม้วนด้วยไม้แกนกลาง 1 ซม.
9. นำไปบรรจุเป็นทองม้วนสมุนไพร รสฟักทองที่มีความหอม กรอบ อร่อย
ข้อพึงระวัง ->
- ควรใช้ปริมาณไฟที่พอเหมาะ เพื่อไม่ให้ทองม้วนไหม้