ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำแหนมเห็ด/ไส้อั่วเห็ด

โดย : นางพรพรรณ เบอร์พันธุ์ วันที่ : 2017-03-08-12:31:00

ที่อยู่ : 197 หมู่ที่่ 7 ตำบลหนองจ๊อม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           เคยได้รับเลือกเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้รับการประสานงานจากหน่วยงานราชการต่างๆหลากหลาย ได้รับการอบรมให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ มีการศึกษาดูงานเรื่องต่างๆ ทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด เคยไปศึกษาดูงานเรื่องการดำรงชีวิตตามแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นอกจากนี้ ได้รับการสนับสนุน จาก กศน. ตำบลหนองจ๊อม สนับสนุนกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียง จำนวน  30 คน สมาชิกกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงได้รับการฝึกอบรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรแบบพึ่งพาตนเองหลายครั้ง  อบรมให้ความรู้การแปรรูปผลผลิตเห็ดนางฟ้าเพื่อให้เข้าใจกระบวนการ  ต่อมาได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้าน มีแนวคิดที่จะส่งเสริมให้ชาวบ้านประกอบอาชีพเสริม เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ในครัวเรือน จึงอาศัยความรู้ที่มีอยู่สนับสนุนให้ความรู้แก่ผู้สนใจ

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ มีอาชีพเสริม ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แหนมเห็ด

1.เห็ดนางฟ้า

2. กระเทียม

3.เกลือ

4. พริกขี้หนูสด

ไส้อั่วเห็ด

1. เห็ดนางฟ้าสับละเอียด

2. หมูสับละเอียด

3. พริกแห้ง

4. ข่า

5. ตะไคร้

6. ใบมะกรูด

7. แป้งหมี่กึ่งสำเร็จรูป

8. ไส้หมู

9.  ซีอิ้วขาว 

10. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 

11. ซีอิ้วดำหรือแดง 

12. เกลือป่น 

13. น้ำตาลทราย 

อุปกรณ์ ->

แหนมเห็ด

1. กาละมัง

2. ถุงพลาสติก

3. ถุงมือ

4. ยางรัด

5. เครื่องชั่ง

ไส้อั่วเห็ด

1. เขียง

2. ครก

3. กาละมัง

4. ช้อนตวง

5. ถ่าน

6. เตาเพื่อย่างไส้อั่ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ประชุมสมาชิกกลุ่มที่เข้าร่วมโครงการเพื่อชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานและจัดหาวัสดุอุปกรณ์เพื่อเตรียมการแปรรูปดำเนินการตามขั้นตอนที่ได้เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

การแปรรูปผลผลิตต้องคำนึงถึงความสะอาดถูกหลักอนามัยและมีรสชาดที่อร่อยคงที่

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา