ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำแหนมเห็ด/ไส้อั่วเห็ด

โดย : นางศรีเธียร โพธิ์ภิขุ วันที่ : 2017-03-08-12:30:12

ที่อยู่ : 8 หมู่ที่ 5 ตำบลหนองจ๊อม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            เริ่มต้นจาก สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอสันทราย ได้คัดเลือกบ้านแม่แก้ดหลวง เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ เมื่อปี 2544  ได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในแกนนำหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง หมู่บ้านละ 3 คน  ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่จัด  ต่อมามีการอบรมครอบครัวพัฒนา จำนวน 30 ครัวเรือน ส่งเสริมการจัดทำน้ำยาเอนกประสงค์  นอกจากนี้ได้รับการส่งเสริมอาชีพเลี้ยงไก่ เพาะเห็ด  การทำซาลาเปา นอกจากนี้ ได้รับการสนับสนุน จาก กศน. ตำบลหนองจ๊อม สนับสนุนกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียง จำนวน  30 คน สมาชิกกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงได้รับการฝึกอบรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรแบบพึ่งพาตนเองหลายครั้งเพื่อให้เข้าใจกระบวนการ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่สมาชิก ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เกิดการรวมกลุ่มในหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แหนมเห็ด

1.เห็ดนางฟ้า

2. กระเทียม

3.เกลือ

4. พริกขี้หนูสด

ไส้อั่วเห็ด

1. เห็ดนางฟ้าสับละเอียด

2. หมูสับละเอียด

3. พริกแห้ง

4. ข่า

5. ตะไคร้

6. ใบมะกรูด

7. แป้งหมี่กึ่งสำเร็จรูป

8. ไส้หมู

9.  ซีอิ้วขาว 

10. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 

11. ซีอิ้วดำหรือแดง 

12. เกลือป่น 

13. น้ำตาลทราย 

อุปกรณ์ ->

แหนมเห็ด

1. กาละมัง

2. ถุงพลาสติก

3. ถุงมือ

4. ยางรัด

5. เครื่องชั่ง

ไส้อั่วเห็ด

1. เขียง

2. ครก

3. กาละมัง

4. ช้อนตวง

5. ถ่าน

6. เตาเพื่อย่างไส้อั่ว

 

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

    ประชุมสมาชิกกลุ่มที่เข้าร่วมโครงการเพื่อชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานและจัดหาวัสดุอุปกรณ์เพื่อเตรียมการแปรรูปดำเนินการตามขั้นตอนที่ได้เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

การแปรรูปผลผลิตต้องคำนึงถึงความสะอาดถูกหลักอนามัยและมีรสชาดที่อร่อยคงที่

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา