การแปรรูปผลไม้
โดย : นายบุญยอย เงินคำจันทร์ วันที่ : 2017-03-07-15:00:13ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๗๒ หมู่ ๑ ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผลไม้ดอง หรือผลไม้แช่อิ่ม ตามฤดูกาลต่างๆ เป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยจับผลไม้ที่เหลือๆ หรือกินไม่หมด มาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆ อร่อยไฉไลกว่าเดิมอีกต่างหาก และมะม่วงแช่อิ่มนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่ไม่รู้จะเรียกว่า เป็นอาหารว่าง หรือขนมไทยดี ที่หลายคนโปรดปรานเป็นอย่างมาก และมีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากจะลองทำกินเอง ประกอบกับที่บ้านมีสวนมะม่วงและสวนผลไม้หลายๆ อย่าง จึงคิดค้นหาสูตรที่จะถนอมอาหารและสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้
วัตถุประสงค์ ->
- เพิ่มรายได้เสริมแก่ครอบครัว
- ถนอมอาหารใว้กินได้นานๆ
- เพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยการแปรรูป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะม่วง หรือ ผลไม้สดตามฤดูกาล
อุปกรณ์ ->
มีด
กะละมัง
โหลใส่ผลไม้ดอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างปอกเปลือกมะม่วงด้วยมีดที่ไม่มีสนิม
2. ล้างอีกครั้ง แล้วฝานตามผล 1/2 นิ้ว
3. เตรียมน้ำเกลือ เกลือ 1 1/2 ถ้วย น้ำ 12 ถ้วย ต้มให้เดือด แล้วรอให้เย็น
4. เตรียมขวดโหลขนาดใหญ่หนึ่งโหล (สะอาด) แล้วน้ำมะม่วงที่ฝานแล้วบรรจุกรองน้ำเกลือแช่เก็บหนึ่งคืน
5. รุ่งขึ้นเอามะม่วงออกจากน้ำเกลือ เรียงผึ่งในตะแกรง
6. เตรียมน้ำเชื่อม โดยใช้อัตราหนึ่งต่อหนึ่ง นำชิ้นมะม่วงบรรจุขวดแช่น้ำเชื่อมหนึ่งคืน สงเอามะม่วงขึ้น
7. นำน้ำเชื่อมออกอุ่น เติมน้ำตาล 1 ถ้วยตวง น้ำ1 ถ้วยตวง ต้มเดือด 10 นาที แช่มะม่วงไว้อีก
8. นำไปตากแดด โดยใส่ตะแกรง ตากพอแห้ง อย่าให้แข็ง เก็บใส่ขวดปิดฝาให้แน่น เก็บไว้รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->