ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผลไม้แช่อิ่ม

โดย : นางอาภาพร คำมามูล วันที่ : 2017-03-07-14:16:53

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๗๒ หมู่ ๑ ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผลไม้ดอง หรือผลไม้แช่อิ่ม ตามฤดูกาลต่างๆ เป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยจับผลไม้ที่เหลือๆ หรือกินไม่หมด มาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆ อร่อยไฉไลกว่าเดิมอีกต่างหาก และมะม่วงแช่อิ่มนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่ไม่รู้จะเรียกว่า เป็นอาหารว่าง หรือขนมไทยดี ที่หลายคนโปรดปรานเป็นอย่างมาก และมีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากจะลองทำกินเอง ประกอบกับที่บ้านมีสวนมะม่วงและสวนผลไม้หลายๆ อย่าง จึงคิดค้นหาสูตรที่จะถนอมอาหารและสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้

วัตถุประสงค์ ->

- เพิ่มรายได้เสริมแก่ครอบครัว

- ถนอมอาหารใว้กินได้นานๆ

- เพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยการแปรรูป 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มะม่วง หรือ ผลไม้สดตามฤดูกาล

อุปกรณ์ ->

มีด 

กะละมัง

โหลใส่ผลไม้ดอง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างปอกเปลือกมะม่วงด้วยมีดที่ไม่มีสนิม

2. ล้างอีกครั้ง แล้วฝานตามผล 1/2 นิ้ว

3. เตรียมน้ำเกลือ เกลือ 1 1/2 ถ้วย น้ำ 12 ถ้วย ต้มให้เดือด แล้วรอให้เย็น

4. เตรียมขวดโหลขนาดใหญ่หนึ่งโหล (สะอาด) แล้วน้ำมะม่วงที่ฝานแล้วบรรจุกรองน้ำเกลือแช่เก็บหนึ่งคืน

5. รุ่งขึ้นเอามะม่วงออกจากน้ำเกลือ เรียงผึ่งในตะแกรง

6. เตรียมน้ำเชื่อม โดยใช้อัตราหนึ่งต่อหนึ่ง นำชิ้นมะม่วงบรรจุขวดแช่น้ำเชื่อมหนึ่งคืน สงเอามะม่วงขึ้น

7. นำน้ำเชื่อมออกอุ่น เติมน้ำตาล 1 ถ้วยตวง น้ำ1 ถ้วยตวง ต้มเดือด 10 นาที แช่มะม่วงไว้อีก

8. นำไปตากแดด โดยใส่ตะแกรง ตากพอแห้ง อย่าให้แข็ง เก็บใส่ขวดปิดฝาให้แน่น เก็บไว้รับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา