ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การผลิตสุรากลั่นชุมชน

โดย : นายทองเพ็ชร ปั๋นเก๋ วันที่ : 2017-02-28-17:09:48

ที่อยู่ : 87/1 หมู่ที่ 15 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สุราพื้นบ้าน เป็นเครื่องดื่มที่เกิดจากภูมิปัญญาไทยแต่โบราณ เป็นการถ่ายทอดทางภูมิปัญญาซึ่งเป็นการบอกเล่าผ่านจากรุ่นหนึ่งไปสู่อีกรุ่นหนึ่งเป็นทอดๆ โดยไม่ได้มีมาตรฐานใดๆ รองรับ แต่ปัจจุบันได้มีการนำมาพัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่า ให่ได้มาตรฐานมากขึ้น นำไปสู่การทำสุรากลั่นชุมชน และสร้างรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อเพิ่มรายได้ให้คนในครัวเรือน
- เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบทำลูกแป้ง  ข่า , กระเทียม, แป้งข้าวเหนียว
วัตถุดิบ  ข้าวเหนียว ยีสต์ 

อุปกรณ์ ->

หม้อต้ม
เตาแก๊ส
ถังน้ำ
 แกลลอน
ขวดบรรจุพร้อมฝาปิด
ชุดหม้อนึ่งข้าวเหนียว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำลูกแป้ง

1.      นำหัวข่ามาล้างให้สะอาด ซอยเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาตำให้ละเอียด

2.      นำกระเทียมมาตำให้ละเอียด

3.      นำข่า กระเทียม แป้งข้าวเหนียว มาคลุกเคล้ากันเติมน้ำนิดหน่อย พอปั้นเป็นลูกได้ ( อัตราส่วน 1:1:1 กิโลกรัม)

4.      ปั้นเป็นลูกๆ ขนาด 3 เซนติเมตร ใส่ถาดแล้วนำไปตากแดด นาน 2 วัน

การผลิตสุรากลั่นชุมชน (ขุนวิน) ชนิด : สุราขาว 28 ดีกรี

ขั้นตอนและวิธีการ

1. แช่ข้าวไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง  และนำมาล้างให้สะอาด
 

2. ข้าวไปนึ่งให้สุก ยกลงมาผึ่งให้หายร้อนและล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3. นำข้าวมาคลุกกับลูกแป้ง (ยีสต์) ให้เข้ากัน ผสมน้ำนิดหน่อย

4. นำไปหมักทิ้งไว้ประมาณ 5 วัน เพื่อต้องการน้ำ (ผ่าน้ำ)

5. เติมน้ำและหมักไว้ต่ออีก 5 วัน

6. นำข้าวที่หมักไว้ไปต้ม เพื่อกลั่นเอาน้ำเหล้า การกลั่นเอาน้ำเหล้าจากขวดแรกปริมาณ 0.7 ลิตร จะมีแอลกอฮอล์สูงถึง 50-60 ดีกรี จะกลั่นไปเรื่อยๆ จนได้น้ำเหล้าประมาณ 50 ลิตร จึงหยุด และนำทั้งหมดมารวมกันและวัดดีกรีให้ได้ 28 ดีกรี

7. บรรจุลงขวด ปิดฉลาก และติดอากรแสตมป์ เพื่อจำหน่ายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

- ป้องกันสิ่งแปลกปลอมตกลงไปในสุรา
- ควรใช้ยีสต์ให้เหมาะกับสุราที่จะผลิตแต่ละชนิด เนื่องจากมีความแตกต่างทั้งวัตถุดิบและกลิ่นรสของสุรา
-ควบคุมความสะอาดอยู่เสมอ

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา