การผลิตสุรากลั่นชุมชน
โดย : นายทองเพ็ชร ปั๋นเก๋ วันที่ : 2017-02-28-17:09:48ที่อยู่ : 87/1 หมู่ที่ 15 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สุราพื้นบ้าน เป็นเครื่องดื่มที่เกิดจากภูมิปัญญาไทยแต่โบราณ เป็นการถ่ายทอดทางภูมิปัญญาซึ่งเป็นการบอกเล่าผ่านจากรุ่นหนึ่งไปสู่อีกรุ่นหนึ่งเป็นทอดๆ โดยไม่ได้มีมาตรฐานใดๆ รองรับ แต่ปัจจุบันได้มีการนำมาพัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่า ให่ได้มาตรฐานมากขึ้น นำไปสู่การทำสุรากลั่นชุมชน และสร้างรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเพิ่มรายได้ให้คนในครัวเรือน
- เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบทำลูกแป้ง ข่า , กระเทียม, แป้งข้าวเหนียว
วัตถุดิบ ข้าวเหนียว ยีสต์
อุปกรณ์ ->
หม้อต้ม
เตาแก๊ส
ถังน้ำ
แกลลอน
ขวดบรรจุพร้อมฝาปิด
ชุดหม้อนึ่งข้าวเหนียว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำลูกแป้ง
1. นำหัวข่ามาล้างให้สะอาด ซอยเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาตำให้ละเอียด
2. นำกระเทียมมาตำให้ละเอียด
3. นำข่า กระเทียม แป้งข้าวเหนียว มาคลุกเคล้ากันเติมน้ำนิดหน่อย พอปั้นเป็นลูกได้ ( อัตราส่วน 1:1:1 กิโลกรัม)
4. ปั้นเป็นลูกๆ ขนาด 3 เซนติเมตร ใส่ถาดแล้วนำไปตากแดด นาน 2 วัน
การผลิตสุรากลั่นชุมชน (ขุนวิน) ชนิด : สุราขาว 28 ดีกรี
ขั้นตอนและวิธีการ
1. แช่ข้าวไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และนำมาล้างให้สะอาด
2. ข้าวไปนึ่งให้สุก ยกลงมาผึ่งให้หายร้อนและล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. นำข้าวมาคลุกกับลูกแป้ง (ยีสต์) ให้เข้ากัน ผสมน้ำนิดหน่อย
4. นำไปหมักทิ้งไว้ประมาณ 5 วัน เพื่อต้องการน้ำ (ผ่าน้ำ)
5. เติมน้ำและหมักไว้ต่ออีก 5 วัน
6. นำข้าวที่หมักไว้ไปต้ม เพื่อกลั่นเอาน้ำเหล้า การกลั่นเอาน้ำเหล้าจากขวดแรกปริมาณ 0.7 ลิตร จะมีแอลกอฮอล์สูงถึง 50-60 ดีกรี จะกลั่นไปเรื่อยๆ จนได้น้ำเหล้าประมาณ 50 ลิตร จึงหยุด และนำทั้งหมดมารวมกันและวัดดีกรีให้ได้ 28 ดีกรี
7. บรรจุลงขวด ปิดฉลาก และติดอากรแสตมป์ เพื่อจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
- ป้องกันสิ่งแปลกปลอมตกลงไปในสุรา
- ควรใช้ยีสต์ให้เหมาะกับสุราที่จะผลิตแต่ละชนิด เนื่องจากมีความแตกต่างทั้งวัตถุดิบและกลิ่นรสของสุรา
-ควบคุมความสะอาดอยู่เสมอ