ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เห็ดชุมชน

โดย : นายบุญยัง ศรีมูล วันที่ : 2017-04-05-16:53:59

ที่อยู่ : 10 ม. 4 ต.สันป่ายาง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำเห็ดชุมชน โดยใช้วิธีการปรับเปลี่ยนรุปแบบของการ จัดการหรือวิธีการทำ เพื่อเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมท้องถิ่น 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างทักษะและภุมิปัญญาพร้อมนั้นสร้างรายได้สำหรับครัวเรือนที่สนใจโดยใช้วัตถุดิบดภายในชุมชนให้เกิดรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ฟาง  ทราย  ต้นกล้วย  มันเทศ  ผักตบชวา  น้ำ รำละเอียด  ขี้วัว

อุปกรณ์ ->

ตะกร้าพลาสติก ก้อนเชื้อเห็ด แป้งข้าวสาลี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำฟางแช่นำ 1 คืน

2.ทำการผสม ส่วนผสม มี รำ แป้งข้าวสาลี ต้นกล้วยที่หั่นและตากแห้ง หรือ ผักตบชวา

3.ใส่ฟางที่แช่ในตะกร้าโดยทำเป็นรุปวงกลมรอบ ๆ ตะกร้า ตรงกลางเป็นที่ว่าง

4.โรยเชื้อที่ผสมลงรอบ ๆ บนฟาง และทำเป็นชั้น ๆ จนสุดขอบตะกร้า ชั้นบนสุดโรยเชื้อให้เต็ม

5.ทำได้มากตะกร้า นำไปส่ไว้ในที่ร่มรำไรหรือที่ใต้ต้นไม้  กลุ่มพลาสติก ที่ทำเป็นรูปสามเหลี่ยมเพื่อน้ำตะกร้าไว้ข้างใน

6.นำปรอทวัดอุณหภุมิห้อยไว้ภายในกระโจมพลาสติกเพื่อดูอุณหภูมิ

7สังเกตุการเดินเส้นใยและทำการตัดเส้นใย ส่วนใหญ่ภายในวันที่ 7 จะเห็นเส้นใยออกเป็นสีขาวปุยนุ่น .

8.ตัดเส้นใยเพื่อไม่ให้เห็ดเวลาออกดอกไม่ติดกัน โดยใช้ฟอกซี่ฉีดเป็นฟอยรอบ ๆ ตะกร้า

9.อีก 3 วันหลังจากนั้นสังเกตุการออกดอกเห็ดและสามารถเก็บมาบริโภคหรือจำหน้าได้

ข้อพึงระวัง ->

- จะต้องรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในระดับ 30-35 องศาเซลเสียส 

- ควรหมั่นดูแลอุณหภูมิ และเปิดพลาสติกเพื่อรับลมหากอุณหภูมิสูงและรดน้ำที่พื้นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา