เห็ดชุมชน
โดย : นายบุญยัง ศรีมูล วันที่ : 2017-04-05-16:53:59ที่อยู่ : 10 ม. 4 ต.สันป่ายาง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำเห็ดชุมชน โดยใช้วิธีการปรับเปลี่ยนรุปแบบของการ จัดการหรือวิธีการทำ เพื่อเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างทักษะและภุมิปัญญาพร้อมนั้นสร้างรายได้สำหรับครัวเรือนที่สนใจโดยใช้วัตถุดิบดภายในชุมชนให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ฟาง ทราย ต้นกล้วย มันเทศ ผักตบชวา น้ำ รำละเอียด ขี้วัว
อุปกรณ์ ->
ตะกร้าพลาสติก ก้อนเชื้อเห็ด แป้งข้าวสาลี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำฟางแช่นำ 1 คืน
2.ทำการผสม ส่วนผสม มี รำ แป้งข้าวสาลี ต้นกล้วยที่หั่นและตากแห้ง หรือ ผักตบชวา
3.ใส่ฟางที่แช่ในตะกร้าโดยทำเป็นรุปวงกลมรอบ ๆ ตะกร้า ตรงกลางเป็นที่ว่าง
4.โรยเชื้อที่ผสมลงรอบ ๆ บนฟาง และทำเป็นชั้น ๆ จนสุดขอบตะกร้า ชั้นบนสุดโรยเชื้อให้เต็ม
5.ทำได้มากตะกร้า นำไปส่ไว้ในที่ร่มรำไรหรือที่ใต้ต้นไม้ กลุ่มพลาสติก ที่ทำเป็นรูปสามเหลี่ยมเพื่อน้ำตะกร้าไว้ข้างใน
6.นำปรอทวัดอุณหภุมิห้อยไว้ภายในกระโจมพลาสติกเพื่อดูอุณหภูมิ
7สังเกตุการเดินเส้นใยและทำการตัดเส้นใย ส่วนใหญ่ภายในวันที่ 7 จะเห็นเส้นใยออกเป็นสีขาวปุยนุ่น .
8.ตัดเส้นใยเพื่อไม่ให้เห็ดเวลาออกดอกไม่ติดกัน โดยใช้ฟอกซี่ฉีดเป็นฟอยรอบ ๆ ตะกร้า
9.อีก 3 วันหลังจากนั้นสังเกตุการออกดอกเห็ดและสามารถเก็บมาบริโภคหรือจำหน้าได้
ข้อพึงระวัง ->
- จะต้องรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในระดับ 30-35 องศาเซลเสียส
- ควรหมั่นดูแลอุณหภูมิ และเปิดพลาสติกเพื่อรับลมหากอุณหภูมิสูงและรดน้ำที่พื้นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น