การปลูกผักบุ้งไร้สารเคมี
โดย : นางสาวศิรินภา เกษมสรรพกิจ วันที่ : 2017-05-01-16:01:31ที่อยู่ : 103 ม.10 ต.มะลิกา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักบุ้ง เป็นพืชเศรษฐกิจที่เป็นความต้องการของตลาดตลอดเวลา และหากเราปลูกไร้สารเคมี จะทำให้มีราคา และปลอดภัยในการบริโภคทั้งของตนเอง และผู้อื่น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่าย นำมาบริโภคในครัวเรือน
2. เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผักบุ้ง
ปุ๋ยหมัก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ซื้อเมล็ดผักบุ้งจีนตามร้านเกษตรทั่วไป เมื่อได้เมล็ดมาแล้วจึงนำมาแช่น้ำ ประมาณ48ชั่วโมง
2. ไถดินเตรียมก่อนปลูกเพื่อตากแดดประมาณ 15-30วัน
3. ไถพรวณดินอีกรอบนึง และขึ้นแปลงปลูก
4. ใส่ปุ๋ยลงไปในแปลงดินและคลุกเคล้าปุ๋ยกับดินให้เข้ากัน
5. พรวนหญ้าดินให้เรียบเสมอกัน ไม่เป็นหลุมเป็นบ่อ เพราะจะทำให้ผักบุ้งจีนเติบโตไม่เท่ากัน
6. ให้วิธีการหว่านเมล็ดหรือแบบหยอดเมล็ดก็ได้ แล้วแต่ความต้องการ
7. การกำจัดวัชพืชสามารถทำได้ทันทีโดยการพรวนดินหรือการถอนด้วยมือ
8. การรดน้ำ ผักบุ้งจีนเป็นผักที่ต้องการน้ำมากและสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรมากเกินไปจนน้ำขังเพราะจะทำให้รากผักบุ้งจีนเน่าและไม่เจริญเติบโต ควรรดน้ำทุกวัน วันละ1-2ครั้ง แต่ถ้าวันไหนฝนตกก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำ สำคัญอย่าให้ผักบุ้งจีนขาดน้ำเพราะจะทำให้ผักบุ้งจีนขาดการเจริญเติบโต ไม่มีคุณภาพ ไม่น่ารับประทานและราคาตก
9. ผักบุ้งจีนเป็นผักที่เจริญเติบโตไวเพียง 25-30วัน หรือต้นสูงประมาณ30-35ซม. ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว ก่อนก่อนเก็บเกี่ยวควรรดน้ำแปลงดินให้ซุ่ม เพื่อการเก็บเกี่ยวผักบุ้งจะง่ายขึ้น ทำให้รากผักบุ้งจีนไม่ขาดมาก สะบัดดินออกและนำไปล้างน้ำอีกทีนึง (สำคัญไม่ควรน้ำผักบุ้งไปตากแดดเพราะจะทำให้ผักบุ้งเหี่ยว) จัดการมัดผักบุ้งเป็นมัดๆและนำไปจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->