ความรู้สัมมาชีพชุมชน

จักสาน

โดย : นางอรภา แก้วงาม วันที่ : 2017-05-01-15:51:46

ที่อยู่ : 117 ม.10 ต.มะลิกา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และนำวัตถุดิบในพื้นที่มาแปรรูปให้เกิดคุณค่าและมูลค่า

วัตถุประสงค์ ->

1. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชนื

2. เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไผ่

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ตัดไม้ไผ่ซึ่ง ถือว่าเป็นเป็นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ที่จะนำมาแปรรูป เป็นวัสดุสำหรับทำเครื่องจักสานมากที่สุดและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งไผ่ในเขตพื้นที่อำเภอเชียงดาวนั้น จะพบว่ามีอยู่หลายพันธุ์ แต่ที่นิยมนำมาทำก๋วยนั้น ได้แก่ ไม้ไผ่บง ไผ่ซาง ไผ่สีสุก เนื่องจากมีลำปล้องใหญ่และเนื้อไม้มีความเหนียวมากกว่าไผ่สายพันธุ์อื่นและไม้พันธุ์ดังกล่าวจะผ่าจัก  เหลา และสานได้ง่าย

2.ตัดไม้ไผ่เป็นท่อๆ  ความยาว ประมาณ วาครึ่ง 

 

3.นำไม้ไผ่ที่จักสานเป็นท่อๆ นำมาจักเป็นเส้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้นำเข้าเครื่องจักได้ง่ายขึ้น นำไผ่ที่จักเป็นเส้นๆ  นำมาเข้าเครื่องจักร เพื่อนำไปแยก แยกตามเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เพื่อใช้ในขั้นตอนการสานและการ ก่อ 

4.ไผ่ที่เข้าเครื่องจักรแล้ว จะมีผิวอ่อนๆ เส้นหนาบาง ตามขนาดของไม้ที่เราจักร เรานำไผ่ที่จักรแล้วมาแยกตามความหนา บาง และขนาดของเส้น ทั้งขนาดใหญ่และเล็ก

5.หลังจากการแยกไม้ไผ่ที่ ใหญ่เล็กแล้ว  ไผ่ที่มีขนาดใหญ่ เราจะนำมาก่อ(ทำแผ่นพิมพ์) เราจะใช้ไผ่เส้นใหญ่ในการก่อทั้งหมด ประมาณ 24 เส้น มี 3 ด้าน ด้านละ 8 เส้น

6.หลังจากที่เราได้แผ่นพิมพ์แล้ว เราจะนำแม่พิมพ์หรือ ก้นก๋วย เราจะมาสานเป็นลูกๆ โดยจะใช้ไผ่เส้นเล็กในการสาน ในการสานนี้เราจะใช้ไผ่อยู่ทั้งหมด 7-9 เส้น 

7.จากการสานเป็นลูกเสร็จสมบูรณ์ เราจะทำก๋วยที่สานแล้วไปเม้นปาก  หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า พับก๋วย เม้นก๋วยเพื่อเรา จะได้ก๋วยที่สมบูรณ์ 

8.หลังจากขั้นตอนที่ 7 คือการเม้นปากก๋วยเสร็จเราก็จะได้รูปแบบก๋วยที่สมบูรณ์ พร้อมที่จะออกขาย โดยจะมีพ่อค้าคนกลาง ค่อยรัยซื้อตลอดเวลา 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา