ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกตาแดง

โดย : นางขันแก้ว พะนา วันที่ : 2017-05-01-15:15:38

ที่อยู่ : 157 ม.7 ต.แม่อาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาหารพื้นเมืองของทางภาคเหนือ และส่วนผสมมีวัตถุดิบอยู่ในพื้นที่ สามารถหาง่าย ต้นทุนต่ำ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อบริโภคและเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       พริกแห้งเม็ดใหญ่

2.       กระเทียม

3.       หอมแดง

4.       ปลาร้าสับ

5.       เกลือป่น

6.       ปลาเนื้ออ่อนรมควัน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ย่างพริกแห้งให้กรอบ
2. เผากระเทียมและหอมแดงให้สุก ปอกเปลือกออก แล้วหั่นฝอย
3. ห่อปลาร้าด้วยใบตองนำไปย่างไฟจนกระทั่งสุกและหอม
4. ปิ้งปลาเนื้ออ่อนรมควันพอหอม แกะเอาเฉพาะเนื้อปลา นำไปโขลกให้ละเอียด
5. โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ปลาร้า เนื้อปลา โขลกรวมกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ ผักต้ม เช่น หน่อไม้ ถั่วฝักยาว ผักกาดจอ ผักดอง เช่น ผักกาดดอง ผักเสี้ยน

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา