ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ดลม

โดย : นางสาวเกศริน จั๋นจู่ วันที่ : 2017-04-21-00:20:15

ที่อยู่ : 135 ม.11 ต.แม่สาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาหารพื้นบ้าน หากินยาก มีราคาแพง และเพาะง่าย

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ เพื่อบริโภคลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขี้เลื่อยไม้ยางพารา100กก.ผสมกับ รำละเอียด 6 กก. ปูนขาว 2 กก. ภูไมท์ 3 กก.  ยิปซัม 1 กก. ดีเกลือ 2 ขีด ผสมให้เข้ากัน โดยในขณะที่ผสมวัสดด้วยเครื่องนั้นจะเติมน้ำเข้าไปให้เนื้อวัสดุพอหมาดๆ เพียงเท่านี้ก็นำมากรอกใส่ถุง ปิดฝา แล้วนำก้อนเชื้อไปนึ่งที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 ชั่วโมงเพื่อฆ่าเชื้อ พักไว้ให้เย็น ก็สามารถหยอดเชื้อเห็ดลงไปโดย 1 ก้อนจะหยอดเชื้อประมาณ 10-15 เม็ด และนำไปพักไว้ในโรงบ่มเป็นเวลา 2 เดือน เพื่อให้เชื้อพันธุ์เห็ดเดินเต็มถุง เพียงเท่านี้ก็สามารถนำออกมาจำหน่ายต่อไปครับ

ข้อพึงระวัง ->

ป้องกันการติดเชื้อรา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา