การเพาะเห็ดลม
โดย : นางสาวเกศริน จั๋นจู่ วันที่ : 2017-04-21-00:20:15ที่อยู่ : 135 ม.11 ต.แม่สาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาหารพื้นบ้าน หากินยาก มีราคาแพง และเพาะง่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ เพื่อบริโภคลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขี้เลื่อยไม้ยางพารา100กก.ผสมกับ รำละเอียด 6 กก. ปูนขาว 2 กก. ภูไมท์ 3 กก. ยิปซัม 1 กก. ดีเกลือ 2 ขีด ผสมให้เข้ากัน โดยในขณะที่ผสมวัสดด้วยเครื่องนั้นจะเติมน้ำเข้าไปให้เนื้อวัสดุพอหมาดๆ เพียงเท่านี้ก็นำมากรอกใส่ถุง ปิดฝา แล้วนำก้อนเชื้อไปนึ่งที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 ชั่วโมงเพื่อฆ่าเชื้อ พักไว้ให้เย็น ก็สามารถหยอดเชื้อเห็ดลงไปโดย 1 ก้อนจะหยอดเชื้อประมาณ 10-15 เม็ด และนำไปพักไว้ในโรงบ่มเป็นเวลา 2 เดือน เพื่อให้เชื้อพันธุ์เห็ดเดินเต็มถุง เพียงเท่านี้ก็สามารถนำออกมาจำหน่ายต่อไปครับ
ข้อพึงระวัง ->
ป้องกันการติดเชื้อรา