การทำเต้าเจี้ยว
โดย : นางจันฉาย ทองมี วันที่ : 2017-04-21-00:13:35ที่อยู่ : 157 ม.3 ต.แม่สาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ถั่วเหลืองดิบ ๑ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลแดง ๑ ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ อันนี้เราลองทำ ๒ แบบน่ะ)
น้ำสะอาด ๑ ถ้วยตวง น้ำนี้ใช้ต้มเกลือ
ขวดสะอาดต้มฆ่าเชื้อแล้ว ๑ ขวด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้างถั่วให้สะอาด แล้วแช่น้ำร้อนจัดไว้ ๑ - ๓ ชั่วโมง แช่จนถั่วพองนั่นแหละใช้ได้
เสร็จแล้วก็เทถั่วที่แช่ได้ที่แล้วเลาะเปลือกออก แล้วเอาใส่หม้อ ต้มไปเรื่อยๆ
ต้มจนถั่วนิ่ม กรองน้ำออก เอาถั่วผึ่งลมไว้
เอาน้ำสะอาด ๑ ถ้วยตวง ใส่เกลือลงไปต้มจนเกลือละลาย ใครอยากใส่น้ำตาลด้วยก็ใส่ลงไปตอนนี้ได้ต้มน้ำเกลือเสร็จแล้วเราลองแบ่งเป็น ๒ ถ้วย ถ้วยหนึ่งทดลองใส่น้ำตาลแดงลงไป ขั้นตอนนี้เป็นการทดลองของเราน่ะ ใครจะลองทำหรือไม่ก็ได้
.ถั่วเย็นแล้ว ก็เอาใส่ขวด ใส่น้ำเกลือต้มที่พักไว้ลงไปให้ท่วมถั่วมักไว้นอกตู้เย็น สามสี่วันก็ใช้ได้ ลองเปิดตักชิมดูก็ได้ เสร็จแล้วก็เก็บในตู้เย็นหรือนอกตู้เย็นก็ตามใจ ถั่วเค็มแล้ว สีจะออกเหลืองหน่อยๆ
ข้อพึงระวัง ->