การทำอาหารปลาดุก
โดย : นายเจริญ กาอินทร์ วันที่ : 2017-04-20-23:03:06ที่อยู่ : 207 ม.2 ต.แม่อาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลดต้นทุนในการเลี้ยงปลา
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้และเพื่อบริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วย ปลาป่น แกลบ ปลายข้าว รำอ่อน
1. รำละเอียด
2. กากมะพร้าว
3. ปลาป่น
4. กากถั่วเหลือง
5. จุลินทรีย์EM
6. กากน้ำตาล
7. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
เครื่องปั่น/เครื่องโม่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำส่วนผสมรำ กากถั่วเหลือง กากมะพร้าว ปลาป่น คลุกให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสม จุลินทรีย์ EM ผสมน้ำ 20 ลิตร เพื่อคลุกเคล้าส่วนผสม ข้อ 1 หมักไว้ 12 ชั่วโมง
3. นำส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 1,2 ผสมกับรำละเอียด 1 กระสอบและน้ำมันพืช 1 – 2 ลิตรคลุกเคล้านำเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดด 2 วัน เก็บไว้ได้ 2 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
มีอายุการใช้ไม่เกิน 60 วัน เพราะเก็บไว้นานจะเหม็นหื่น