ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำอาหารปลาดุก

โดย : นายเจริญ กาอินทร์ วันที่ : 2017-04-20-23:03:06

ที่อยู่ : 207 ม.2 ต.แม่อาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ลดต้นทุนในการเลี้ยงปลา

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้และเพื่อบริโภค

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วย ปลาป่น แกลบ ปลายข้าว รำอ่อน 

1. รำละเอียด                        
2. กากมะพร้าว                     
3. ปลาป่น                               
4. กากถั่วเหลือง                  
5. จุลินทรีย์EM                     
6. กากน้ำตาล                        
7. น้ำมันพืช                          

อุปกรณ์ ->

เครื่องปั่น/เครื่องโม่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำส่วนผสมรำ กากถั่วเหลือง กากมะพร้าว ปลาป่น คลุกให้เข้ากัน 
2. นำส่วนผสม จุลินทรีย์ EM ผสมน้ำ 20 ลิตร เพื่อคลุกเคล้าส่วนผสม ข้อ 1 หมักไว้ 12 ชั่วโมง 
3. นำส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 1,2 ผสมกับรำละเอียด 1 กระสอบและน้ำมันพืช 1 – 2 ลิตรคลุกเคล้านำเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดด 2 วัน เก็บไว้ได้ 2 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

มีอายุการใช้ไม่เกิน 60 วัน เพราะเก็บไว้นานจะเหม็นหื่น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา