ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำน้ำพริกตาแดง

โดย : นางสีวรรณ เขียวงาม วันที่ : 2017-02-28-13:47:03

ที่อยู่ : 107 หมู่ 8 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การถนอมอาหารมีวิธีการทำที่หลากหลาย  และได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นผู้สูงวัย จึงนำมาทดลองทำ และรวมกลุ่มกันเพื่อแปรรูปนำไว้บริโภคในครัวเรือน รวมถึงนำมาจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริม

วัตถุประสงค์ ->

นำวัตถุดิบที่เหลือใช้มาแปรรูป เพิ่มเพิ่มมูลค่า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกชี้ฟ้า, หอมแดง, กระเทียม, เนื้อปลาแห้ง, กะปิ,  น้ำตาล, น้ำปลา, น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

เตาแก๊ส, กระทะ, ทัพพี, กะลามัง, ครก, 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. คั่วพริกแห้งให้พอเกรียม ๆ
  2. คั่วหอมแดง และกระเทียม เพื่อให้สุกและให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
  3. ตำพริกให้ละเอียด นำกระเทียม  หอมแดงมาตำให้เข้ากันจนเนียน แล้วใส่กระปิลงไปตำให้เข้ากัน 
  4. ใส่เนื้อปลาแห้งที่พิงไฟแล้วลงตำให้เนียนเข้ากัน
  5. นำน้ำพริกที่ตำแล้วไปผัดในกระทะ และปรุงรส  

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา