ทำน้ำพริกตาแดง
โดย : นางสีวรรณ เขียวงาม วันที่ : 2017-02-28-13:47:03ที่อยู่ : 107 หมู่ 8 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การถนอมอาหารมีวิธีการทำที่หลากหลาย และได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นผู้สูงวัย จึงนำมาทดลองทำ และรวมกลุ่มกันเพื่อแปรรูปนำไว้บริโภคในครัวเรือน รวมถึงนำมาจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริม
วัตถุประสงค์ ->
นำวัตถุดิบที่เหลือใช้มาแปรรูป เพิ่มเพิ่มมูลค่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกชี้ฟ้า, หอมแดง, กระเทียม, เนื้อปลาแห้ง, กะปิ, น้ำตาล, น้ำปลา, น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
เตาแก๊ส, กระทะ, ทัพพี, กะลามัง, ครก,
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- คั่วพริกแห้งให้พอเกรียม ๆ
- คั่วหอมแดง และกระเทียม เพื่อให้สุกและให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
- ตำพริกให้ละเอียด นำกระเทียม หอมแดงมาตำให้เข้ากันจนเนียน แล้วใส่กระปิลงไปตำให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อปลาแห้งที่พิงไฟแล้วลงตำให้เนียนเข้ากัน
- นำน้ำพริกที่ตำแล้วไปผัดในกระทะ และปรุงรส
ข้อพึงระวัง ->