การทำสวนลำไย
โดย : นายวินัย ไชยปอก วันที่ : 2017-04-04-10:59:39ที่อยู่ : 125/2 ม.3 ต.สันติสุข
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบทอดอาชีพทำสวนลำไยมาจากครอบครัวและได้เรียนรู้เทคนิคการดูแลเพาะปลูกให้ได้ผลผลิตที่ดีตรงตามที่ตลาดต้องการจากการฝึกอบรมเกษตรอำเภอมั้งหรือหาข้อมูลศึกษาเพิ่มเติมเองจนเกิดเป็นความชำนาญเป็นตัวอย่างให้แก่ผู้เพาะปลูกลำไยรายอื่น
วัตถุประสงค์ ->
ลำไยต้น แบ่งออกเป็น 2 ชนิด
1. ลำไยพื้นเมืองหรือลำไยกระดูก
2. ลำไยกระโหลก ผลมีขนาดใหญ่ เนื้อหนาและรสหวาน พันธุ์ที่นิยมปลูกและเป็นพันธุ์ที่ส่งออกต่างประเทศคือ
2.1 พันธุ์ดอหรืออีดอ เป็นพันธุ์เบา คือ ออกดอกประมาณ เดือนธันวาคม เก็บเกี่ยวประมาณ เดือนมิถุนายน หรือกรกฎาคม สามารถแบ่งตามสียอดอ่อนได้ 2 ชนิด คือ ยอดแดง และยอดเขียว
2.2 พันธุ์สีชมพู เป็นพันธุ์กลาง ออกดอกประมาณปลายเดือนธันวาคมถึงต้นมกราคมเก็บเกี่ยวได้ประมาณกลางเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม
2.3 พันธุ์แห้ว เป็นพันธุ์หนัก ออกดอกปลายเดือนมกราคม เก็บเกี่ยวได้ประมาณเดือนสิงหาคม ลำไยพันธุ์แห้ว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นลำไย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูกลำไย
ระยะปลูก 8 – 12 x 8 –12 เมตร
การเตรียมหลุมปลูก ขนาด 80x80x80 เซนติเมตร
ฤดูปลูกลำไย ปลูกได้ตลอดปี ช่วงที่เหมาะสมคือปลายฤดูฝน (กันยายนถึงตุลาคม) ซึ่งมีความชื้นในดินและอากาศเหมาะสม ลำไยจะเจริญเติบโตได้ดี
วิธีการปลูก ส่วนใหญ่ปลูกด้วยกิ่งตอน การปลูกจะขุดตรงกลางหลุมให้ลึกเท่ากับภาชนะที่ใช้ชำ ใส่ฟูราดานรองก้นหลุมประมาณครึ่งช้อนแกง เพื่อป้องกันปลวกและแมลงในดิน จากนั้นกลบดินให้แน่น ให้สูงกว่าระดับพื้นดินทั่วไปเล็กน้อยเพื่อป้องกันน้ำท่วมขัง ปักหลักป้องกันลมโยกต้นลำไย
ข้อพึงระวัง ->
โรคและแมลง