ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำสวนลำไย

โดย : นายวินัย ไชยปอก วันที่ : 2017-04-04-10:59:39

ที่อยู่ : 125/2 ม.3 ต.สันติสุข

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบทอดอาชีพทำสวนลำไยมาจากครอบครัวและได้เรียนรู้เทคนิคการดูแลเพาะปลูกให้ได้ผลผลิตที่ดีตรงตามที่ตลาดต้องการจากการฝึกอบรมเกษตรอำเภอมั้งหรือหาข้อมูลศึกษาเพิ่มเติมเองจนเกิดเป็นความชำนาญเป็นตัวอย่างให้แก่ผู้เพาะปลูกลำไยรายอื่น

วัตถุประสงค์ ->

ลำไยต้น แบ่งออกเป็น 2 ชนิด

1.    ลำไยพื้นเมืองหรือลำไยกระดูก

2.    ลำไยกระโหลก ผลมีขนาดใหญ่ เนื้อหนาและรสหวาน พันธุ์ที่นิยมปลูกและเป็นพันธุ์ที่ส่งออกต่างประเทศคือ

2.1   พันธุ์ดอหรืออีดอ เป็นพันธุ์เบา คือ ออกดอกประมาณ เดือนธันวาคม เก็บเกี่ยวประมาณ เดือนมิถุนายน หรือกรกฎาคม สามารถแบ่งตามสียอดอ่อนได้ 2 ชนิด คือ ยอดแดง และยอดเขียว

2.2   พันธุ์สีชมพู เป็นพันธุ์กลาง ออกดอกประมาณปลายเดือนธันวาคมถึงต้นมกราคมเก็บเกี่ยวได้ประมาณกลางเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม

2.3   พันธุ์แห้ว  เป็นพันธุ์หนัก ออกดอกปลายเดือนมกราคม เก็บเกี่ยวได้ประมาณเดือนสิงหาคม ลำไยพันธุ์แห้ว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้นลำไย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การปลูกลำไย

ระยะปลูก      8 – 12  x  8 –12 เมตร

การเตรียมหลุมปลูก   ขนาด 80x80x80 เซนติเมตร

ฤดูปลูกลำไย   ปลูกได้ตลอดปี ช่วงที่เหมาะสมคือปลายฤดูฝน (กันยายนถึงตุลาคม) ซึ่งมีความชื้นในดินและอากาศเหมาะสม ลำไยจะเจริญเติบโตได้ดี

วิธีการปลูก ส่วนใหญ่ปลูกด้วยกิ่งตอน การปลูกจะขุดตรงกลางหลุมให้ลึกเท่ากับภาชนะที่ใช้ชำ ใส่ฟูราดานรองก้นหลุมประมาณครึ่งช้อนแกง เพื่อป้องกันปลวกและแมลงในดิน จากนั้นกลบดินให้แน่น ให้สูงกว่าระดับพื้นดินทั่วไปเล็กน้อยเพื่อป้องกันน้ำท่วมขัง ปักหลักป้องกันลมโยกต้นลำไย

ข้อพึงระวัง ->

โรคและแมลง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา