ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นางอุไรพร ศรีทองใบ วันที่ : 2017-04-03-16:22:27

ที่อยู่ : 57/1 หมู่ 5 ต.ดอนแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการฝึกอบรมด้านอาชีพหลายๆ อย่าง ทั้งด้านการแปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์ จนถึงการทำไข่เค็ม ซึ่งเป็นอีกอาชีพหนึ่งของชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด   น้ำเกลือ   

อุปกรณ์ ->

ขวดโหล หรือถัง  แก้สหุงต้ม  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เลือกไข่เป็ดที่สด และไม่มีรอยแตกร้าว  นำมาล้างให้สะอาด 

ต้มเกลือให้ละลาย (เกลือ 1 ส่วน ต่อน้ำ 4 ส่วน) ทิ้งให้เย็นแล้วกรองให้สะอาด

เรียงไข่ในขวดโหลหรือถัง ใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำสะอาดวางทับบนไข่

เทน้ำเกลือลงไปให้ท่วมไข่ แล้วปิดฝา เขียนวันที่ผลิตข้างขวด ครบ 21 วัน นำออกมาต้มจนสุกประมาณ 30 นาที

ข้อพึงระวัง ->

เลือกซื้อไข่สดและใหม่

การต้มไข่ด้วยไฟแรง จะทำให้ไข่แตกได้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา