การทำไข่เค็ม
โดย : นางอุไรพร ศรีทองใบ วันที่ : 2017-04-03-16:22:27ที่อยู่ : 57/1 หมู่ 5 ต.ดอนแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการฝึกอบรมด้านอาชีพหลายๆ อย่าง ทั้งด้านการแปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์ จนถึงการทำไข่เค็ม ซึ่งเป็นอีกอาชีพหนึ่งของชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด น้ำเกลือ
อุปกรณ์ ->
ขวดโหล หรือถัง แก้สหุงต้ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เลือกไข่เป็ดที่สด และไม่มีรอยแตกร้าว นำมาล้างให้สะอาด
ต้มเกลือให้ละลาย (เกลือ 1 ส่วน ต่อน้ำ 4 ส่วน) ทิ้งให้เย็นแล้วกรองให้สะอาด
เรียงไข่ในขวดโหลหรือถัง ใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำสะอาดวางทับบนไข่
เทน้ำเกลือลงไปให้ท่วมไข่ แล้วปิดฝา เขียนวันที่ผลิตข้างขวด ครบ 21 วัน นำออกมาต้มจนสุกประมาณ 30 นาที
ข้อพึงระวัง ->
เลือกซื้อไข่สดและใหม่
การต้มไข่ด้วยไฟแรง จะทำให้ไข่แตกได้