กระเทียมดอง
โดย : นายสุมิตร พิมสาน วันที่ : 2017-04-03-15:04:24ที่อยู่ : 352 ม.17 ต.ศรีดงเย็น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการนำกระเทียม ที่มีอยู่มาแปรรุป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่าย เพื่อรายได้
เพื่อถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กระเทียม 1 ก.ก.
2. เกลือ 100 กรัม
3. น้ำส้มสายชู 1 ขวด
4. น้ำผสมปูนใสพอประมาณ
5. น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
6. น้ำตาลทราย 1 ก.ก.
อุปกรณ์ ->
1. ขวดโหลสำหรับดองกระเทียม
2. หม้อ 1 ใบ
3. เตาแก๊ส
4. ผ้าขาวบาง
5. มีดปอกอุปกรณ์เครื่องครัว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกระเทียมสดมาตัดรากทิ้ง และตัดลำต้นทิ้งให้ติดหัวไว้ประมาณ 2 นิ้ว
2. ปอกเปลือกกระเทียมให้ขาว จนเกือบถึงกลีบกระเทียม
3. นำกระเทียมที่ปอกแล้วไปล้างน้ำ แล้วนำมาผึ่งไว้บนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำ
4. เตรียมน้ำดอง โดยการนำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ ผลมกันต้นให้เดือด ปรุงให้กลมกล่อม แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น
5. นำกระเทียมที่ผึ่งเอาไว้มาบรรจุใส่ในขวดโหล เรียงให้สวยงาม
6. นำน้ำดองที่เย็นมาเทลงขวดโหล ให้ท่วมกระเทียมที่เราใส่เอาไว้ ปิดผาให้สนิท ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 เดือน จึงจะใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรรักษาความสะอาด