ทำไข่เค็ม
โดย : นายทองอินทร์ คำมา วันที่ : 2017-04-03-14:35:58ที่อยู่ : 99 ม.7 ต.ศรีดงเย็น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สร้างอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างรายได้
เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เกลือเม็ด 1 ถ้วยตวง ต่อไข่ 10 ฟอง
- น้ำ 4 ถ้วยตวง หรือ 1 ลิตร ต่อไข่ 10 ฟอง
- ไข่เป็ดสด 10 ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)
อุปกรณ์ ->
5. หม้อต้ม
- เตาไฟ
- ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง
- ถุงพลาสติก
- ยางรัด
- ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือกไม่บุบหรือ แตกร้าว
- ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ
- ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น
- เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ
- นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่
(ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)
- นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ 21 วัน
- เมื่อดองครบ 14 วัน นำมาทอดไข่ดาวได้และเมื่อครบ 21 วันนำไข่ออกมาล้างให้สะอาดนำไปต้มใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ 20 นาที (ในขั้นตอนนี้ให้ใส่สารส้มเล็กน้อย เพื่อให้สารส้มกัดสีผิว ของเปลือกไข่ ให้ขาวนวลดู สะอาดสวยงาม น่าซื้อ น่ารับประทาน) ไข่เค็มสูตรนี้ เมื่อต้มเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน อย่างน้อย 30 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องเลือกไข่เป็ดที่มีคุณภาพ