ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำไข่เค็ม

โดย : นายทองอินทร์ คำมา วันที่ : 2017-04-03-14:35:58

ที่อยู่ : 99 ม.7 ต.ศรีดงเย็น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สร้างอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการสร้างรายได้

เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- เกลือเม็ด 1 ถ้วยตวง ต่อไข่ 10 ฟอง

- น้ำ 4 ถ้วยตวง หรือ 1 ลิตร ต่อไข่ 10 ฟอง

- ไข่เป็ดสด 10 ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)

อุปกรณ์ ->

5. หม้อต้ม

- เตาไฟ

- ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง

- ถุงพลาสติก

- ยางรัด

- ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือกไม่บุบหรือ แตกร้าว
- ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ
- ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น 
- เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ 
- นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่ 
(ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)
- นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ 21 วัน 
- เมื่อดองครบ 14 วัน นำมาทอดไข่ดาวได้และเมื่อครบ 21 วันนำไข่ออกมาล้างให้สะอาดนำไปต้มใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ 20 นาที (ในขั้นตอนนี้ให้ใส่สารส้มเล็กน้อย เพื่อให้สารส้มกัดสีผิว ของเปลือกไข่ ให้ขาวนวลดู สะอาดสวยงาม น่าซื้อ น่ารับประทาน) ไข่เค็มสูตรนี้ เมื่อต้มเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน อย่างน้อย 30 วัน 
 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องเลือกไข่เป็ดที่มีคุณภาพ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา