ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำไข่เค็ม

โดย : นางสาวศิวัชญา อินต๊ะแก้ว วันที่ : 2017-04-03-14:28:10

ที่อยู่ : 274 ม.5 ต.ศรีดงเย็น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สร้างรายได้เสริม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้เสริม

เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง

- ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเผา) 

- เกลือ 1 ถ้วย

- น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ในครัว

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์ 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา