ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกตาแดง

โดย : นางสาวนิต บุญยวง วันที่ : 2017-03-30-11:57:34

ที่อยู่ : 33 หมู่ที่ 10 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกแดง เป็นการแปรรูปอาหาร ซึ่งใช้วัตถุดิบภายในชุมชน สามารถสร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

การแปรรูปอาหารใช้วัตถุดิบภายในชุมชน สามารถสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • ส่วนผสมน้ำพริกตาแดง

หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมที่แนะนำต่อไปนี้สำหรับการทำน้ำพริกตาแดงประมาณ 1 ถ้วยกลาง ๆ

 

  1. พริกชี้ฟ้าแห้ง 80-100 กรัม (ชอบเผ็ดจะเพิ่มหรือเปลี่ยนเป็นพริกขี้หนูแห้งก็ได้ เด็ดขั่วออกให้หมด)
  2. หอมแดง 15 หัว
  3. กระเทียมไทย 2 หัว
  4. เนื้อปลาต้มสุก 100 กรัม (ปลาสดต้มกับน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อล้วน)
  5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปย่างไฟให้หอม
  6. น้ำมะขาม 4-5 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
  7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
  8. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
  9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1. มีด

2. ถ้วย

3. ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  • วิธีทำน้ำพริกตาแดง

 

  1. คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
  2. คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
  3. ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
  4. ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
  5. ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
  6. ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
  7. ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
  8. ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ

 

ข้อพึงระวัง ->

ควรเลือกวัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพ และทำตามขั้นตอนการผลิต

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา