จักสานไม้ไผ่ (ก๋วยใส่ผัก)
โดย : นายบุญยืน สวนพลู วันที่ : 2017-03-29-15:01:18ที่อยู่ : เลขที่ 61 หมู่ที่ 6 ตำบลปงตำ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การจักสานไม้ไผ่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ปรากฎอยู่ในชนบททั่วไป ในสมัยก่อนการจักสานเพื่อใช้ในครัวเรือน ยังไม่มีการจักสานเป็นธุรกิจ จนปัจจุบันมีการประกอบอาชีพด้านการเกษตรโดยเฉพาะพืชผัก และทำเป็นธุรกิจมากขึ้น การขนส่งผลผลิตไปยังปลายทางมีความจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อความสะดวกและป้องการการเสียหายของผลผลิต
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไม้ไผ่ไม่อ่อน หรือแก่จนเกินไป
2.มีด เพื่อใช้ผ่าและเหลาตอก
3.เครื่องจักตอก เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว
อุปกรณ์ ->
1.ไม้ไผ่
2.มีด
3.เครื่องจักตอก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ตัดลำไม้ไผ่จากกอ
2.ตัดเป็นท่อน ๆ ขนาดความยาวเท่าเส้นตอก ประมาณ 2 เมตร
3.นำไม้ไผ่มาผ่าเป็นเส้นเล็ก ๆ เพื่อสะดวกต่อการเข้าเครื่องจักตอก
4.นำไม้ไผ่เข้าเครื่องจักตอง ปรับความหนาบางตามที่ต้องการ
5.นำไม้ไผ่เส้นหน้ามาสานทำเป็นแม่พิมพ์ขนาดตามวัตถุประสงค์ที่จะใช้ หรือตามความต้องการของลูกค้า
6.นำแม่พิมพ์เป็นแบบ และสานเป็นลูก เพื่อจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
-