การทำน้ำพริกแดง
โดย : นางปริศนา มะโนเนือง วันที่ : 2017-03-29-15:13:04ที่อยู่ : เลขที่ 11 หมู่ที่ 5 ตำบลแม่ทะลบ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชน และพื้นที่ใกล้เคียงประกอบอาชีพการเกษตร มีการปลูกพริก หอมแดง กระเทียม จำนวนมาก บางปีผลผลิตขายไม่ได้ราคา จึงมีแนวคิดนำมาแปรรูป น้ำพริกแดง เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ถูกถ่ายทอดทางภูมิปัญญาจากรุนสู่รุน ส่วนใหญ่จะผลิตและนิยมรับประทานกันในภาคเหนือ องค์ประกอบจะเน้นวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นเป็นหลัก ซึ่งแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัด มีสูตรการผลิตที่แตกต่างกันไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้งใหญ่ 2 กก. พริกแห้งเล็ก 1.5 กก. ปลาป่น 1 กก. กระเทียมและหัวหอม 4 กก. ถั่วเหลือแผ่น 1.5 กก. ปลาร้า 8 กก. และเครื่องปรุงรส
อุปกรณ์ ->
1.พริกแห้ง ใหญ่ และเล็ก
2.ปลาป่น
3.กระเทียม และห้วหอม
4.ถั่วเหลืองแผ่น
5.ปลาร้า
6.เครืองปรุงรส
7.เครื่องโม่ และอุปกรณ์สำหรับผสม
8.บรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำพริกแห้งทั้งสองชนิดย่างไฟให้พอดีไม่ให้ดำจนเกินไปเพราะจำทำให้สีสันไม่ดีและมีรสขม 2. อบกระเทียมและหัวหอมให้แห้ง 3. คั่วปลาป่น 4. ย่างแผ่นถั่วเหลือให้สุกพอดี 5.อบปลาร้าให้สุข 6. นำส่วนผสมทั้งหมดมาบดรวมกันประมาณ 3 รอบ แล้วปรุงรสให้ได้รสชาติตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
-