ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกแดง

โดย : นางปริศนา มะโนเนือง วันที่ : 2017-03-29-15:13:04

ที่อยู่ : เลขที่ 11 หมู่ที่ 5 ตำบลแม่ทะลบ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชน และพื้นที่ใกล้เคียงประกอบอาชีพการเกษตร มีการปลูกพริก หอมแดง  กระเทียม จำนวนมาก บางปีผลผลิตขายไม่ได้ราคา จึงมีแนวคิดนำมาแปรรูป น้ำพริกแดง  เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ถูกถ่ายทอดทางภูมิปัญญาจากรุนสู่รุน ส่วนใหญ่จะผลิตและนิยมรับประทานกันในภาคเหนือ องค์ประกอบจะเน้นวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นเป็นหลัก ซึ่งแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัด มีสูตรการผลิตที่แตกต่างกันไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

    พริกแห้งใหญ่     2  กก.     พริกแห้งเล็ก   1.5 กก.  ปลาป่น  1  กก.  กระเทียมและหัวหอม  4  กก.  ถั่วเหลือแผ่น  1.5  กก.  ปลาร้า  8  กก.  และเครื่องปรุงรส

อุปกรณ์ ->

1.พริกแห้ง ใหญ่ และเล็ก

2.ปลาป่น

3.กระเทียม และห้วหอม

4.ถั่วเหลืองแผ่น

5.ปลาร้า

6.เครืองปรุงรส

7.เครื่องโม่ และอุปกรณ์สำหรับผสม

8.บรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำพริกแห้งทั้งสองชนิดย่างไฟให้พอดีไม่ให้ดำจนเกินไปเพราะจำทำให้สีสันไม่ดีและมีรสขม     2. อบกระเทียมและหัวหอมให้แห้ง     3. คั่วปลาป่น  4. ย่างแผ่นถั่วเหลือให้สุกพอดี   5.อบปลาร้าให้สุข  6. นำส่วนผสมทั้งหมดมาบดรวมกันประมาณ 3 รอบ แล้วปรุงรสให้ได้รสชาติตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา