การเลี้ยงหมูหลุม
โดย : นายอารัญ วงศ์พรหม วันที่ : 2017-03-29-11:21:23ที่อยู่ : 145 ม.10 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการสร้างแหล่งรายได้ ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เลี้ยงสุกรเพื่อบริโภค
2. เลี้ยงสุกรเพื่อจำหน่าย
3. เลี้ยงสุกรเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ ด้านอาชีพให้แก่สมาชิกในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. อาหารและน้ำดื่มสุกร
2. น้ำหมักผลไม้
3. น้ำแคลเซียม
4. นมเปรี้ยว (โยเกิร์ต)
5. หมากฝรั่ง หมู
6. เชื้อราขาวจากใบไผ่
อุปกรณ์ ->
1. วัสดุสำหรับทำโรงเรือน
2. อุปกรณ์ปรับปรุงพื้นคอก
3. อุปกรณ์ สำหรับให้อาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สร้างโรงเรือน
1. ตั้งอยู่บนที่สูง ที่ดอน
2. สร้างโรงเรือนตามแนวทิศทางของตะวันออก – ตะวันตก
3. วัสดุมุงหลังคาควรเป็นกระเบื้อง หรือ คา
4. หลังคาสูง – เอน เช่น เพิงหมาแหงน, แบบจั่ว, เพิงหมาเหง เป็นต้น
การเตรียมคอก
ขุดดินออกไปทั้งหมด ให้ลึกประมาณ 90 เซนติเมตร ปรับขอบรอบๆ แล้วผสมวัสดุเหล่านี้ ใส่แทนดินที่ขุดออกไป วัสดุที่ใช้ได้แก่
- ขี้เลื่อย หรือ แกลบหยาบ 100 ส่วน
- ดินที่ขุดออก 10 ส่วน
- เกลือ 0.3 - 0.5 ส่วน
นำวัสดุเหล่านี้ คลุกเคล้าผสมกัน ลงไป 30 เซนติเมตร ใช้จุลินทรีย์ที่ได้จากการหมักพืช จุลินทรีย์เชื้อราขาวจากป่าไผ่ อัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 10 ลิตร ราดลงบนวัสดุรองพื้นโรยดินชีวภาพเชื้อราขาวบางๆ ชั้นที่ 2 และ 3 ทำเหมือนชั้นแรก ชั้นสุดท้ายโรยแกลบดิบ ปิดหน้า หนึ่งฝามือการเตรียมหลุม และพื้นคอกหมูหลุม
อาหารและการให้อาหาร
ถังน้ำ และรางอาหาร ควรตั้งไว้คนละด้าน เพื่อหมูจะเดินไปมาเป็นการออกกำลังกาย การเริ่มต้นเลี้ยงสุกร เมื่อหย่านม จะเป็นการดีที่ฝึกวิธีการเลี้ยงแบบธรรมชาติ การให้อาหารให้เพียงวันละ 1 ครั้ง (ปรับตามความเหมาะสม)
อาหารที่ให้
ใช้พืชผักสีเขียว เป็นอาหารเสริม อาหารหมัก ใช้ผักสีเขียว หยวกกล้วย มะละกอดิบ ใบบอน วัชพืชต่างๆ ที่หมูชอบ สับผักเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกน้ำตาลทรายแดง โดยหมักในอัตราส่วน 100 : 4 : 1 คือ ใช้พืช 100 กิโลกรม : น้ำตาล 4 กิโลกรม : เกลือ 1 กิโลกรัม นำไปเลี้ยงสุกรโดยผสมปลายข้าว รำอ่อน ก็จะช่วยลดต้นทุนในการเลี้ยง
ข้อพึงระวัง ->
ต้องดูแลเอาใจและสังเกตอย่างสม่ำเสมอ