น้ำหมักสมุนไพรควบคุมศัตรูพืช
โดย : นายบุญนำ แสงนำชัย วันที่ : 2017-03-29-15:22:22ที่อยู่ : เลขที่ 2 หมู่ที่ 7 ตำบลปงตำ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การประกอบอาชีพการเกษตร โดยเฉพาะการปลูกพืชในปัจจุบันพึ่งพาการใช้สารเคมีในการป้องกันและกำจัดศัตรูพืชมากเกินไปก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของเกษตรกร และส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม มีแนวคิดที่จะนำเอาสารจากธรรมชาติมาใช้ในการป้องกันศัตรูพืช เพื่อผลต่อสุขภาพ ผู้บริโภค และสิงแวดล้อมที่ดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดการใช้จ่ายในครัวเรือน ผลกระทบต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สะเดา 3 กก. ตะไคร้หอม 3 กก. ใบพลู 3 กก. ข่า 10 กก. กากน้ำตาล 5 ลิตร พด.7 1-2 ซอง จุลินทรีย์ EM 3 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1.ถังหมัก
2.จุลินทรีย์ EM หรือ พด.7
3.ไม้คน
4.กากน้ำตาล
5.พืชสมุนไพรต่าง ๆที่หาได้ในท้องถิ่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำวัสดุทุกอย่างสับหรือบดให้ละเอียดนำมาผสมรวมกันทุกอย่าง ใส่งลงในถังขนาด 50 ลิตร ใส่กากน้ำตาล ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำจุลินทรีย์ หรือ EM ใส่งลงในถัง คนให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 เดือน สามารถนำไปใช้ได้ วิธีใช้ นำน้ำหมัก 200-400 ซีซี ผสมน้ำ 200 ลิตร ฉีดพ่นเป็นประจำ จะสมารถป้องกันแมลงรบกวนได้
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมักนาน 1 เดือน ขึ้นไป