การเลี้ยงหมูขุน
โดย : นางพิมพร ทิพย์วรรณ วันที่ : 2017-03-26-13:08:30ที่อยู่ : 61 ม.2 ต.แม่นาวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงหมู เป็นอาชีพหลัก อาชีพเสริมปลูกข้าวโพด หากเราไม่ศึกษา ดูแลหมู ซึ่งเป็นรายได้ของครอบครัว รายได้เราจะได้น้อยไม่คุ้มทุน จึงศึกษาและใช้ความรู้ชาวบ้านมาเลี้ยงหมูขุน เพราะใน 1 ปี สามารถขายหมูได้ 3 ครั้ง มีเงินหมุนเวียนในครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หมู
อุปกรณ์ ->
โรงเรือน/เล้าหมู
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการเลี้ยงหมูขุน
1. จะต้องสร้างคอกสำหรับหมู ขนาดคอกก็ควรให้หมูอยู่ สบาย สามารถบังแดดฝนได้และจะต้องมีรางน้ำ รางอาหารสำหรับสุกรอย่างเพียงพอกับจำนวนหมู
2. หาซื้อลูกหมูหย่านม มาเพื่อเลี้ยงขุน โดยทั่วไปสุกรที่ใช้เลี้ยงขุนจะมีขนาดน้ำหนักตัว 12 – 15 กิโลกรัม หรืออายุประมาณ 4-6 สัปดาห์ เลือกลูกหมูที่มีลักษณะแข็งแรง หน้าตาสดใส เมื่อนำหมู เข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิเสียก่อน
3. สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงกรณีที่เลี้ยงหมูจำนวนน้อย ๆ ขอแนะนำว่า ควรซื้ออาหารเม็ดสำเร็จรูปที่มีสารอาหารครบส่วน ตามความต้องการในแต่ละระยะของสุกร เช่น สุกรเล็ก สุกรรุ่น และสุกรขุน ข้อดี คือสะดวกในการใช้เลี้ยง จัดหาซื้อได้ตามท้องตลาด โดยในช่วงแรกอาจให้อาหารสุกรเล็กจากระยะน้ำหนัก 10-20 กิโลกรัม ต่อมา เปลี่ยนชนิดเป็นอาหารสุกรรุ่นจากระยะน้ำหนัก 20-60 กิโลกรัมและใช้อาหารสุกรขุนจากระยะน้ำหนัก 60 กิโลกรัมขึ้นไป จนสุกรได้ น้ำหนัก 100 กิโลกรัม ก็สามารถขายได้ ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลาเลี้ยงนานประมาณ 4½- 5 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
ความสะอาด