ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำอาหารไก่ไข่

โดย : นายสมศักดิ์ ชัยนาม วันที่ : 2017-03-26-12:30:24

ที่อยู่ : 17 หมู่ที่ 9 ต.แม่นาวาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลังจากทำนา ปลูกสวนข้าวโพด แต่เนื่องจากราคาไม่ดี จึงนำผลผลิตมาทำเป็นอาหารสัตว์ ลดรายจ่ายและสามารถขายในพื้นที่ได้

วัตถุประสงค์ ->

1. ลดต้นทุนการผลิต

2. เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สูตรอาหารหมัก ที่ช่วยลดต้นทุนได้อย่างดี

·         หยวกกล้วยหั่นแล้วนำมาตำให้นุ่ม 30 กก

·         ข้าวลีบ 10 กก.

·         รำละเอียด 10 กก.

·         ปลายข้าว 1 กก.

·         น้ำตาลทรายแดง 1 กก.

·         เกลือ 200 กรัม

·         ขี้วัวแห้งป่น 4 กก.

·         ดินแดงร่วน 2 กก.

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

      ให้นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำน้ำหมักจุลินทรีย์ 40 ซีซี และกากน้ำตาล 40 ซีซี น้ำสะอาด 20 ลิตร  พอให้วัตถุดิบจับกันเป็นก้อนแล้วนำไปหมักในถังปิดทิ้งไว้ 7วัน แล้วนำมาให้ไก่กินเป็นอาหารเช้าและเย็น

ประโยชน์ที่ได้รับสำหรับการหมักอาหารให้ไก่ไข่

1.  กระบวนการหมักสูตรนี้ จะทำให้เกิดกรดอมิโนซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของโปรตีน ช่วยให้ไก่เจริญเติบโตและให้ไข่ได้จำนวนมาก

2.  ช่วยลดต้นทุนในการซื้ออาหารสำเร็จรูปได้ถึง 3 เท่า เพราะสูตรนี้ใช้เลี้ยงไก่ไข่ได้ ถึง 200-300 ตัวเลยทีเดียว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา