การทำอาหารไก่ไข่
โดย : นายสมศักดิ์ ชัยนาม วันที่ : 2017-03-26-12:30:24ที่อยู่ : 17 หมู่ที่ 9 ต.แม่นาวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังจากทำนา ปลูกสวนข้าวโพด แต่เนื่องจากราคาไม่ดี จึงนำผลผลิตมาทำเป็นอาหารสัตว์ ลดรายจ่ายและสามารถขายในพื้นที่ได้
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดต้นทุนการผลิต
2. เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สูตรอาหารหมัก ที่ช่วยลดต้นทุนได้อย่างดี
· หยวกกล้วยหั่นแล้วนำมาตำให้นุ่ม 30 กก
· ข้าวลีบ 10 กก.
· รำละเอียด 10 กก.
· ปลายข้าว 1 กก.
· น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
· เกลือ 200 กรัม
· ขี้วัวแห้งป่น 4 กก.
· ดินแดงร่วน 2 กก.
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
ให้นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำน้ำหมักจุลินทรีย์ 40 ซีซี และกากน้ำตาล 40 ซีซี น้ำสะอาด 20 ลิตร พอให้วัตถุดิบจับกันเป็นก้อนแล้วนำไปหมักในถังปิดทิ้งไว้ 7วัน แล้วนำมาให้ไก่กินเป็นอาหารเช้าและเย็น
ประโยชน์ที่ได้รับสำหรับการหมักอาหารให้ไก่ไข่
1. กระบวนการหมักสูตรนี้ จะทำให้เกิดกรดอมิโนซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของโปรตีน ช่วยให้ไก่เจริญเติบโตและให้ไข่ได้จำนวนมาก
2. ช่วยลดต้นทุนในการซื้ออาหารสำเร็จรูปได้ถึง 3 เท่า เพราะสูตรนี้ใช้เลี้ยงไก่ไข่ได้ ถึง 200-300 ตัวเลยทีเดียว
ข้อพึงระวัง ->