แปรรูปกล้วยฉาบ
โดย : นางมุกดา คำราพิช วันที่ : 2017-02-28-13:01:04ที่อยู่ : 25 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองแหย่ง อำเภอสันทราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พัฒนากรได้จัดฝึกอบรมการแปรรูปกล้วยฉาบเป็นอาชีพเสริมและเป็นรายได้ที่ดี
จึงได้ทดลองทำ และเป็นอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ
2. นำกล้วยที่ปลอกเปลือกให้หมดทั้งหวี มาล้างและแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบางๆ ตามความยาวของผลกล้วยด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตาก แดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืช ลงในกระทะเมื่อร้อนพอดี มีควันลอยบางๆ ใส่กล้วยลงทอดในน้ำมันทันที ให้หมั่นคนและพลิกกล้วยให้ถูกน้ำมันเพื่อความร้อนสม่ำเสมอกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้วตักขึ้นรอความเย็นแล้วแพ็คใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
1) ถ้าน้ำมันไม่เดือด กล้วยจะอมน้ำมัน
2) ถ้าใส่กล้วยมากไปจนคับกระทะ ต้องใส่ทอดแบบพอดี
3) รสชาติให้หอม หวานกำลังดี