ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปกล้วยฉาบ

โดย : นางมุกดา คำราพิช วันที่ : 2017-02-28-13:01:04

ที่อยู่ : 25 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองแหย่ง อำเภอสันทราย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พัฒนากรได้จัดฝึกอบรมการแปรรูปกล้วยฉาบเป็นอาชีพเสริมและเป็นรายได้ที่ดี
จึงได้ทดลองทำ และเป็นอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

 

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

    1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ 
   2. นำกล้วยที่ปลอกเปลือกให้หมดทั้งหวี มาล้างและแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย  
   3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบางๆ ตามความยาวของผลกล้วยด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตาก  แดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
   4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืช ลงในกระทะเมื่อร้อนพอดี มีควันลอยบางๆ ใส่กล้วยลงทอดในน้ำมันทันที ให้หมั่นคนและพลิกกล้วยให้ถูกน้ำมันเพื่อความร้อนสม่ำเสมอกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้วตักขึ้นรอความเย็นแล้วแพ็คใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

1) ถ้าน้ำมันไม่เดือด กล้วยจะอมน้ำมัน
2) ถ้าใส่กล้วยมากไปจนคับกระทะ ต้องใส่ทอดแบบพอดี   
3) รสชาติให้หอม หวานกำลังดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา