ปลูกผักไฮโดรโปนิก(คื่นฉ่าย)
โดย : นายอังกร ก่อเจริญชัย วันที่ : 2017-03-25-11:53:49ที่อยู่ : 49/9 หมู่ที่ 7 ตำบลชมภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมทำสวนลำใย เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา และในช่วงประมาณ ปี 2556 เกิดวิกฤตภัยแล้ง ลำใยไม่ออกดอกออกผล จึงได้เข้ารับการอบรมที่มหาวิทยาแม่โจ้ ด้านการเกษตรหลายเรื่อง เช่น การเลี้ยงปลา ไก่ การปลูกผัก และได้เห็นวิธีการปลูกผักไฮโดรโปนิกและขายได้ราคา จึงเกิดแนวความคิดที่จะนำมาทำเป็นอาชีพเริม
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว
2.เพื่อเป็นการศึกษาและให้ความรู้แก่คนในชุมชนที่สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปุ๋ย
2.เมล็ดพันธ์ุผัก (คื่นฉ่าย)
อุปกรณ์ ->
1.โรงเรือน 2. พลาสติกใส 3.สแลม 4. รางไม้ หรือแผ่นโฟม หรือกระเบื้องปูน 5. ปั๊มน้ำ 6.ท่อเอสล่อน 7.กระถางพลาสติดขนาดเล็กเพื่อเพาะกล้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การเตรียมโรงเรือน ขนาดขึ้นอยู่กับจำนวนว่าจะปลูกมากหรือน้อย ส่วนใหญ่ประมาณ 3X5 เมตร หรือ ขนาด 4X6 เมตร
2. เตรียมวัสดุและอุปกรณ์ที่จะปลูก โดยจะเพาะกล้าพันธ์ุก่อนนำมาลงบนกระถางใหญ่
3.ใส่ปุ๋ย ให้น้ำ
ข้อพึงระวัง ->
1.การให้น้ำจะมี 2 แบบ คือ แบบแช่ และแบบไหลหมุนเวียน จะต้องให้น้ำทุกวัน
2.การใส่ปุ๋ย ถ้าใส่เยอะจะทำให้ผักน๊อก ชะงักการเจริญเติบโต และเน่า