ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษผัก ผลไม้

โดย : นายสมจิต กิจรุงพัฒนา วันที่ : 2017-03-23-10:57:04

ที่อยู่ : บ้านวัดจันทร์ ม.3 ต.บ้านจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอกัลยาณิวัฒนาส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำสวน ปลูกผักสวนครัว เลี้ยงสัตว์ มีวิถีชีวิตที่พึ่งพิงธรรมชาติเป็นหลัก ข้าพเจ้าเป็นคนหนึ่งที่ทำเกษตรกรรมเป็นหลัก เมื่อความเจริญเข้ามาชาวบ้านมีการใช้สารเคมีเพื่อเพิ่มผลผลิตมากขึ้น เมื่อใช้สารเคมีเป็นระยะเวลานาน ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากการตกค้างสะสมของสารเคมี สัตว์เลี้ยงก็ได้รับผลกระทบจากสารเคมีที่ตกค้างในหญ้า ทำให้ข้าพเจ้าและชาวบ้านส่วนใหญ่ลดการใช้สารเคมีและกลับมาใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพโดยได้รับการสนับสนุนให้ความรู้และหัวเชื้อปุ๋ยหมักจากสำนักงานเกษตรอำเภอ

วัตถุประสงค์ ->

ลดการใช้สารเคมีและกลับมาใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ในการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ มีดังนี้

1.      ถังหมักชีวภาพ พร้อมฝาปิด

2.      เศษพืช ผัก ผลไม้

3.      กากน้ำตาล

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำน้ำหมัก

1.      นำเศษผัก ผลไม้ มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2.      นำเศษผัก ผลไม้ที่หั่นเรียบร้อยแล้ว 3 ส่วน ผสมกากน้ำตาล 1 ส่วน น้ำเปล่า 10 ส่วน ในภาชนะหมักที่ปิดฝาสนิท

3.      หมั่นเปิดฝาถังหมักเพื่อคลายก๊าซออกและปิดฝากลับให้สนิท

4.      หมักทิ้งไว้ 3 เดือน ก็จะได้น้ำหมักชีวภาพที่มีธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อพืชผัก

การนำไปใช้ น้ำปุ๋ยหมัก 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 10 ลิตร สามารถผสมน้ำให้สัตว์ดื่มช่วยลดกลิ่นเหม็นของมูลและปัสสาวะ ฉีดพ่นพืชผัก ต้นไม้ สัปดาห์ละ1-2 ครั้ง เพื่อไล่แมลง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา