การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษผัก ผลไม้
โดย : นายสมจิต กิจรุงพัฒนา วันที่ : 2017-03-23-10:57:04ที่อยู่ : บ้านวัดจันทร์ ม.3 ต.บ้านจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอกัลยาณิวัฒนาส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำสวน ปลูกผักสวนครัว เลี้ยงสัตว์ มีวิถีชีวิตที่พึ่งพิงธรรมชาติเป็นหลัก ข้าพเจ้าเป็นคนหนึ่งที่ทำเกษตรกรรมเป็นหลัก เมื่อความเจริญเข้ามาชาวบ้านมีการใช้สารเคมีเพื่อเพิ่มผลผลิตมากขึ้น เมื่อใช้สารเคมีเป็นระยะเวลานาน ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากการตกค้างสะสมของสารเคมี สัตว์เลี้ยงก็ได้รับผลกระทบจากสารเคมีที่ตกค้างในหญ้า ทำให้ข้าพเจ้าและชาวบ้านส่วนใหญ่ลดการใช้สารเคมีและกลับมาใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพโดยได้รับการสนับสนุนให้ความรู้และหัวเชื้อปุ๋ยหมักจากสำนักงานเกษตรอำเภอ
วัตถุประสงค์ ->
ลดการใช้สารเคมีและกลับมาใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ในการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ มีดังนี้
1. ถังหมักชีวภาพ พร้อมฝาปิด
2. เศษพืช ผัก ผลไม้
3. กากน้ำตาล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำน้ำหมัก
1. นำเศษผัก ผลไม้ มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำเศษผัก ผลไม้ที่หั่นเรียบร้อยแล้ว 3 ส่วน ผสมกากน้ำตาล 1 ส่วน น้ำเปล่า 10 ส่วน ในภาชนะหมักที่ปิดฝาสนิท
3. หมั่นเปิดฝาถังหมักเพื่อคลายก๊าซออกและปิดฝากลับให้สนิท
4. หมักทิ้งไว้ 3 เดือน ก็จะได้น้ำหมักชีวภาพที่มีธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อพืชผัก
การนำไปใช้ น้ำปุ๋ยหมัก 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 10 ลิตร สามารถผสมน้ำให้สัตว์ดื่มช่วยลดกลิ่นเหม็นของมูลและปัสสาวะ ฉีดพ่นพืชผัก ต้นไม้ สัปดาห์ละ1-2 ครั้ง เพื่อไล่แมลง
ข้อพึงระวัง ->