น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสวัสดิ์ บำรุงยศ วันที่ : 2017-03-27-17:50:09ที่อยู่ : บ้านศรีบุญเรือง หมู่ที่ 9 ตำบลทุ่งสะโตก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจในการหาอาชีพเสริม ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน จึงเข้ามาเข้าโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กากน้ำตาล ขนาด ๑.๕ ลิตร
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติกพร้อมฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก
ข้อพึงระวัง ->