การทำน้ำพริกตาแดง
โดย : นายจันติ๊บ ด้วงโอ๊ะ วันที่ : 2017-04-12-11:23:38ที่อยู่ : 43 หมู่ที่ 15 ตำบลแม่สอย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เครื่องปรุงและส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่1/2ถ้วยตวง
กระเทียมหัวโต3/4ถ้วยตวง
หัวหอมแดงหัวโต3/4ถ้วยตวง
กะปิเผา1ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งหรือปลาย่าง2ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ3-4ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1/4ถ้วยตวง
มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด1/4ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ธีการทำ น้ำพริกตาแดง
1. พริกแห้งแกะเมล็ดออก หั่นชิ้นเล็ก ๆ นำไปคั่วให้หอม และกรอบ หัวหอม กระเทียม คั่วพรมน้ำให้สุกหรือเผา แล้วปอกเปลือกออก
2. กุ้งแห้งนำไปคั่วแล้วโขลกละเอียดหรือจะใช้ปลากรอบ ต้องปิ้งให้กรอบแกะเอาแต่เนื้อ ถ้าเป็นปลาย่างก็แกะเอาแต่เนื้อ
3. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกต่อไปพอแหลกแล้วจึงใส่กุ้งแห้งหรือปลากรอบ ปลาย่าง มะขามเปียกสับละเอียด โขลกให้เข้ากันดีพร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. น้ำมันใส่กระทะ 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนจัดตักน้ำพริกลงผัดให้หอมใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดจนทั่วกันดี
ข้อพึงระวัง ->