ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกตาแดง

โดย : นายจันติ๊บ ด้วงโอ๊ะ วันที่ : 2017-04-12-11:23:38

ที่อยู่ : 43 หมู่ที่ 15 ตำบลแม่สอย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เครื่องปรุงและส่วนผสม

พริกแห้งเม็ดใหญ่1/2ถ้วยตวง

กระเทียมหัวโต3/4ถ้วยตวง

หัวหอมแดงหัวโต3/4ถ้วยตวง

กะปิเผา1ช้อนโต๊ะ

กุ้งแห้งหรือปลาย่าง2ถ้วยตวง

น้ำตาลปีบ3-4ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา1/4ถ้วยตวง

มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด1/4ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ธีการทำ น้ำพริกตาแดง

1. พริกแห้งแกะเมล็ดออก หั่นชิ้นเล็ก ๆ นำไปคั่วให้หอม และกรอบ หัวหอม กระเทียม คั่วพรมน้ำให้สุกหรือเผา แล้วปอกเปลือกออก
2. กุ้งแห้งนำไปคั่วแล้วโขลกละเอียดหรือจะใช้ปลากรอบ ต้องปิ้งให้กรอบแกะเอาแต่เนื้อ ถ้าเป็นปลาย่างก็แกะเอาแต่เนื้อ
3. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกต่อไปพอแหลกแล้วจึงใส่กุ้งแห้งหรือปลากรอบ ปลาย่าง มะขามเปียกสับละเอียด โขลกให้เข้ากันดีพร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. น้ำมันใส่กระทะ 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนจัดตักน้ำพริกลงผัดให้หอมใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดจนทั่วกันดี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา