ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำพริกลาบ

โดย : นายปวิช สินธุชัย วันที่ : 2017-04-12-11:24:20

ที่อยู่ : 425 หมู่ที่ 17 ตำบลสบเตี๊ยะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริกลาบ หรือน้ำพริกลาบ หรือบ้างเรียกว่า น้ำพริกดำ เพราะมีสีดำของพริกแห้งย่างไฟ พริกลาบ ใช้เป็นเครื่องยำลาบ หรือเครื่องปรุงลาบ และยำต่างๆ เช่น ยำจิ๊นไก่ ยำกบ ยำเห็ดฟาง ปัจจุบัน มีผู้ทำขาย หาซื้อได้ตามตลาดสด

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำ

1. ย่างพริกแห้งกับเตาถ่าน 
2. คั่วเครื่องเทศที่สุกยากก่อน ได้แก่ ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั๊ก กระวาน และเปราะหอม ใช้ไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม 
3. ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงคั่วด้วยกัน จนมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
4. โขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด 
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา