น้ำพริกลาบ
โดย : นางสกุณา เปียงเพี้ยง วันที่ : 2017-04-05-16:19:34ที่อยู่ : 85 ม.9 ต.อมก๋อย อ.อมก๋อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากชอบทานลาบ จึงตั้งกลุ่มน้ำพริกลาบ หรือบ้างเรียกว่า เครื่องปรุงลาบ และยำต่างๆ เช่น ยำจิ๊นไก่ ยำกบ ยำเห็ดฟาง ปัจจุบัน มีผทำขาย หาซื้อได้ตามตลาดสด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อหารายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกขี้หนูแห้งเด็ดขวั้นออก 50 กรัม กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ มะแขว่น 1½ ช้อนชา ข่าซอยเป็นชิ้ันเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่พริกลงไปคั่วให้ดำแต่อย่าใหม้ ตักพริกออก นำกระเทียมลงไปคั่วก่อนสักพักใส่ข่าลงไปคั่วพอเริ่มแห้ง ใส่มะแขว่นลงไปด้วยกันคนพอมีกลิ่นหอมปิดไฟ
- โขลกพริกกับเกลือจนละเอียดี ใส่กระเทียมลงไปโขลก ตามด้วยข่าและมะแขว่น โขลกจนละเอียดดีเป็นอันเสร็จ
- ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ปิดฝาให้แน่นสามารถเก็บไว้ได้นาน น้ำพริกชนิดนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแข็งได้เพราะจะทำไห้เก้บได้นาน
ข้อพึงระวัง ->