ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกลาบ

โดย : นางสกุณา เปียงเพี้ยง วันที่ : 2017-04-05-16:19:34

ที่อยู่ : 85 ม.9 ต.อมก๋อย อ.อมก๋อย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากชอบทานลาบ จึงตั้งกลุ่มน้ำพริกลาบ หรือบ้างเรียกว่า เครื่องปรุงลาบ และยำต่างๆ เช่น ยำจิ๊นไก่ ยำกบ ยำเห็ดฟาง ปัจจุบัน มีผทำขาย หาซื้อได้ตามตลาดสด 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อหารายได้เสริม 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 พริกขี้หนูแห้งเด็ดขวั้นออก   50 กรัม กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ มะแขว่น 1½ ช้อนชา ข่าซอยเป็นชิ้ันเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่พริกลงไปคั่วให้ดำแต่อย่าใหม้ ตักพริกออก นำกระเทียมลงไปคั่วก่อนสักพักใส่ข่าลงไปคั่วพอเริ่มแห้ง ใส่มะแขว่นลงไปด้วยกันคนพอมีกลิ่นหอมปิดไฟ
  2. โขลกพริกกับเกลือจนละเอียดี ใส่กระเทียมลงไปโขลก ตามด้วยข่าและมะแขว่น โขลกจนละเอียดดีเป็นอันเสร็จ
  3. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ปิดฝาให้แน่นสามารถเก็บไว้ได้นาน น้ำพริกชนิดนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแข็งได้เพราะจะทำไห้เก้บได้นาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา