ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมกล้วย ขนมฟักทอง

โดย : นายณัฐวุฒิ ชลธาราธิกุล วันที่ : 2017-03-20-16:23:58

ที่อยู่ : 56/2 หมู่ที่ 6 ตำบลแม่สอย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

1. กล้วยน้ำหว้า / เผือก / ฟักทอง (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง)             1,500 กรัม

2. น้ำกะทิ                                                                             1,100 กรัม

3. น้ำตาลปี๊บ                                                                            200 กรัม

4. น้ำตาลทราย(มิตรผล)                                                             500 กรัม

5. เกลือ(แกง)                                                                           1 ช้อนโต๊ะ

6. แป้งข้าวจ้าว(ตราช้างสามเศียร)                                                   300 กรัม

7. แป้งมัน(ตราปลามังกร)                                                              250 กรัม

8. แป้งท้าวยายม่อม(ตราปลามังกร)                                                  250 กรัม

9. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย                                                                300 กรัม

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

  1. แบ่งมะพร้าวทึนทึก 100 กรัม โรยเกลือป่นเล็กน้อย(เอาไว้โรยหน้าขนม) แช่ตู้เย็นไว้ก่อน

  2. บดกล้วย(หรืออย่างใดอย่างหนึ่งที่อยากทำ) พอหยาบ

  3. ผสมแป้งทั้งหมดในชามผสม นวดให้เหนียวด้วยน้ำกะทิ ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย นวดจนส่วนผสมละลาย จึงใส่กล้วยลงไปและมะพร้าวทึนทึกส่วนที่เหลือ และกะทิส่วนที่เหลือลงไป ผสมให้เข้ากัน

  4. ตักใส่พิมพ์ หรือถ้วยตะไล โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกที่แยกไว้ตอนแรก เรียงลงในซึ้ง นึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที พอสุกยกลงจากเตา ผึ่งไว้ให้เย็น แล้วจึงแคะออกจากพิมพ์

ข้อพึงระวัง ->

  1. ข้อควรใส่ใจ

  •  ส่วนผสมหากข้นมากกเกินไป ให้เติมกะทิลงไป

  • ต้องต้มน้ำให้เดือดก่อนที่จะนำขนมลงไปนึ่ง

  • มะพร้าวทึนทึกที่แยกไว้โรยหน้าใส่เกลือนิดเดียวพอ ระวังขนมจะเค็ม

  • และกล้วยน้ำหว้าต้องเอาไส้ออกก่อน(ถ้าใส่ทั้งหมดเนื้อขนมจะไม่สวย)

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา