การทำขนมกล้วย ขนมฟักทอง
โดย : นายณัฐวุฒิ ชลธาราธิกุล วันที่ : 2017-03-20-16:23:58ที่อยู่ : 56/2 หมู่ที่ 6 ตำบลแม่สอย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำหว้า / เผือก / ฟักทอง (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) 1,500 กรัม
2. น้ำกะทิ 1,100 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
4. น้ำตาลทราย(มิตรผล) 500 กรัม
5. เกลือ(แกง) 1 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งข้าวจ้าว(ตราช้างสามเศียร) 300 กรัม
7. แป้งมัน(ตราปลามังกร) 250 กรัม
8. แป้งท้าวยายม่อม(ตราปลามังกร) 250 กรัม
9. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 300 กรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
แบ่งมะพร้าวทึนทึก 100 กรัม โรยเกลือป่นเล็กน้อย(เอาไว้โรยหน้าขนม) แช่ตู้เย็นไว้ก่อน
บดกล้วย(หรืออย่างใดอย่างหนึ่งที่อยากทำ) พอหยาบ
ผสมแป้งทั้งหมดในชามผสม นวดให้เหนียวด้วยน้ำกะทิ ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย นวดจนส่วนผสมละลาย จึงใส่กล้วยลงไปและมะพร้าวทึนทึกส่วนที่เหลือ และกะทิส่วนที่เหลือลงไป ผสมให้เข้ากัน
ตักใส่พิมพ์ หรือถ้วยตะไล โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกที่แยกไว้ตอนแรก เรียงลงในซึ้ง นึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที พอสุกยกลงจากเตา ผึ่งไว้ให้เย็น แล้วจึงแคะออกจากพิมพ์
ข้อพึงระวัง ->
ข้อควรใส่ใจ
ส่วนผสมหากข้นมากกเกินไป ให้เติมกะทิลงไป
ต้องต้มน้ำให้เดือดก่อนที่จะนำขนมลงไปนึ่ง
มะพร้าวทึนทึกที่แยกไว้โรยหน้าใส่เกลือนิดเดียวพอ ระวังขนมจะเค็ม
และกล้วยน้ำหว้าต้องเอาไส้ออกก่อน(ถ้าใส่ทั้งหมดเนื้อขนมจะไม่สวย)