การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
โดย : นางสุมนต์ กันทะคำ วันที่ : 2017-03-16-16:15:25ที่อยู่ : 36 หมู่ 4 ต.สันมะค่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางสุมนต์ กันทะคำ เคยทำอาชีพ ทำนา ทำสวน เป็นอาชีพหลักร่วมกับครอบครัว และมีอาชีพรอง คือ ปลูกพืชผักสวนครัว, เลี้ยงปลาในบ่อดิน, เลี้ยงกบ ไก่พื้นเมือง สุกร ,การเพาะเห็ดฟาง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
เตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการเพาะ ดังนี้
1. ฟางข้าว
2. เชื้อเห็ดฟาง
3. ตะกร้าพลาสติก
4. อาหารเสริมเห็ด
5. มูลวัว
6. พลาสติกใสคลุมตะกร้า
7. สุ่มไก่
8. ภาชนะสำหรับแช่ฟาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. นำฟางข้าวแช่น้ำในภาชนะไว้ 1 คืน เมื่อครบกำหนดนำฟางออกมาพักไว้ เพื่อไม่ให้ฟางแฉะเกินไป
2. นำฟางที่พักไว้ใส่ลงในตะกร้าสูงประมาณ 15 เซนติเมตร นำมูลวัวโรยเล็กน้อยบริเวณรอบตะกร้า ใส่เชื้อเห็ดฟางที่คลุกกับอาหารเสริมเรียบร้อยแล้ว กดทับ แล้วใส่ฟางลงไปในตะกร้าเป็นชั้นที่ 2 ,3,4 ..จนเต็มตะกร้าโดยฟางในแต่ละชั้นมีความสูงเท่าๆกัน ชั้นสุดท้ายหลังจากโรยมูลวัวและเชื้อเห็ด ให้นำฟางมาทับไว้อีกชั้น
3. นำพลาสติกใสคลุมตะกร้าให้มิดชิด
4. เตรียมพื้นที่สำหรับวางตะกร้าโดยนำปูนขาวโรยฆ่าเชื้อบริเวณนั้นโดยรอบเพื่อป้องกันปลวก มด หอย นำตะกร้าออกไปวาง (ในที่มีแสงแดดสาดส่องถึง ) แล้วนำสุ่มไก่มาครอบไว้ คลุมด้วยพลาสติกใสให้มิดชิด ปิดทับด้วยวัสดุที่มีน้ำหนัก นำฟางแห้ง มาคลุมไว้ ประมาณ 7-8 วันให้เปิดระบายความร้อน ประมาณ 30 นาที(ควรทำในช่วงเช้าหรือเย็น ไม่ให้โดนแสงแดด) และระบายความร้อนซ้ำอีกหนึ่งรอบประมาณวันที่ 14-15 เพื่อดูว่าเห็ดเริ่มออกหรือยัง และเพื่อระบายความร้อนไม่ให้เห็ดฝ่อเสียหาย ปิดคลุมไว้เหมือนเดิม รอเก็บผลผลิต
ข้อพึงระวัง ->
น้ำที่นำมาแช่ฟางไม่ควรเป็นน้ำประปาเนื่องจากมีสารคลอรีน ซึ่งจะทำให้เชื้อเห็ดไม่เดินหรือเน่าเสีย ได้ผลผลิตน้อย