การปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายสมพล ทะพรม วันที่ : 2017-03-07-16:07:16ที่อยู่ : 8/1 หมู่ที่ 1 บ้านหลู้ ตำบลม่วงยาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในชุมชนนิยมกินผักในอาหารทุกๆมื้อ ผักดั้งเดิมหลายอย่างสูญหายไป ผักในตลาดก็มีสารเคมีเยอะ ไม่ปลอดภัย การที่คนบ้านเราได้กินผักที่มีความปลอดภัยก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง
วัตถุประสงค์ ->
1.มีผักปลอดสารพิษรับประทานภายในครัวเรือน
2.ชาวบ้านมีอาชีพเสริมมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-เมล็ดพันธุ์ผักอย่างดี/เมล็ดผักที่เก็บสะสมจากครัวเรือนในหมู่บ้าน
-ปุ๋ยคอก
-ปุ๋ยอีเอ็ม
-แกลบ
อุปกรณ์ ->
-จอม/เสียม
-บัวรดน้ำ/สายยาง
-ตระกร้า
-มีด
-แสลม
-ไม้ไผ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การพรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินให้มีโครงสร้างดีขึ้น กำจัดวัชพืชในดินกำจัดไข่แมลงหรือโรคพืชที่อยู่ในดิน โดยการพรวนดินตากทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน
2. การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควรเป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้ ทั้งนี้เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง
3.การปรับปรุงเนื้อดิน เนื้อดินที่ปลูกผักควรเป็นดินร่วนแต่สภาพดินเดิมนั้นอาจจะเป็นดินทรายหรือดินเหนียว จำเป็นต้องปรับปรุงให้เนื้อดินดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตราประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. การกำหนดหลุมปลูก จะกำหนดภายหลังจากเลือกชนิดผักต่าง ๆ แล้วเพราะว่าผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่แตกต่างกัน เช่น พริก ควรใช้ระยะ 75 x 100 เซนติเมตร ผักบุ้งจะเป็น 5 x 5 เซนติเมตร เป็นต้น
ข้อพึงระวัง ->