ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกผักปลอดสารพิษ

โดย : นายสมพล ทะพรม วันที่ : 2017-03-07-16:07:16

ที่อยู่ : 8/1 หมู่ที่ 1 บ้านหลู้ ตำบลม่วงยาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนในชุมชนนิยมกินผักในอาหารทุกๆมื้อ ผักดั้งเดิมหลายอย่างสูญหายไป ผักในตลาดก็มีสารเคมีเยอะ ไม่ปลอดภัย การที่คนบ้านเราได้กินผักที่มีความปลอดภัยก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง

วัตถุประสงค์ ->

1.มีผักปลอดสารพิษรับประทานภายในครัวเรือน

2.ชาวบ้านมีอาชีพเสริมมีรายได้เพิ่มขึ้น

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-เมล็ดพันธุ์ผักอย่างดี/เมล็ดผักที่เก็บสะสมจากครัวเรือนในหมู่บ้าน

-ปุ๋ยคอก

-ปุ๋ยอีเอ็ม

-แกลบ

 

อุปกรณ์ ->

-จอม/เสียม

-บัวรดน้ำ/สายยาง

-ตระกร้า

-มีด

-แสลม

-ไม้ไผ่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การพรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินให้มีโครงสร้างดีขึ้น กำจัดวัชพืชในดินกำจัดไข่แมลงหรือโรคพืชที่อยู่ในดิน โดยการพรวนดินตากทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน

2. การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควรเป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้ ทั้งนี้เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง

3.การปรับปรุงเนื้อดิน เนื้อดินที่ปลูกผักควรเป็นดินร่วนแต่สภาพดินเดิมนั้นอาจจะเป็นดินทรายหรือดินเหนียว จำเป็นต้องปรับปรุงให้เนื้อดินดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตราประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4. การกำหนดหลุมปลูก จะกำหนดภายหลังจากเลือกชนิดผักต่าง ๆ แล้วเพราะว่าผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่แตกต่างกัน เช่น พริก ควรใช้ระยะ 75 x 100 เซนติเมตร ผักบุ้งจะเป็น 5 x 5 เซนติเมตร เป็นต้น

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา