ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงไก่พื้นเมือง

โดย : นายพัธนะพงศ์ พูลสวัสดิ์ วันที่ : 2017-08-29-16:40:41

ที่อยู่ : 59 หมู่ 3 ตำบลบ้านแซว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไก่พันธุ์พื้นเมือง  จะมีความแข็งแรงต้านทานต่อโรคระบาดสูง เติบโต และขยายพันธุ์ได้ในสภาพที่เลี้ยงดูแบบง่ายๆ ตลาดต้องการสูง  ไก่มีกลิ่นและรสชาติดี เหมาะสมสำหรับเลี้ยงไก่กินและจำหน่าย 

วัตถุประสงค์ ->

การลดรายจ่าย  เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  

ลักษณะโรงเรือนสำหรับคอกเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ไก่พื้นเมือง

โรงเรือนโปร่งสูง มีหลังคากันแดด กันฝน และกันลม

พื้นคอก

ถมดินอัดแน่นให้สูงกว่าระดับพื้นดินเดิม หรือยกพื้นคอนกรีต ประมาณ 10 เซนติเมตร เพื่อป้องกันน้ำท่วมขัง ปูพื้นด้วยแกลบดิบ หนาประมาณ 5 เซนติเมตร และเปลี่ยนแกลบใหม่ทุก ๆ 1 เดือน เพื่อลดอัตราการสะสมของเชื้อโรค

การให้น้ำ

ให้น้ำสะอาดในรางน้ำ วางไว้ตามจุดต่าง ๆ และเปลี่ยนถ่ายน้ำทุก ๆ วัน

การให้อาหาร

ให้อาหาร 2 มื้อ เช้าและเย็น คลุกเคล้ากับเปลือกหอยป่น เพื่อเสริมแคลเซียมให้กับแม่ไก่ เสริมด้วยหญ้าสด ให้แม่ไก่กินทุกวัน จะช่วยให้เปลือกไข่แข็งแรงไม่แตกง่าย

การผสมพันธุ์

โดยปล่อยให้ไก่ผสมพันธุ์กันเองตามธรรมชาติ อัตราส่วนพ่อพันธุ์ไก่ 1 ตัว ต่อ แม่พันธุ์ไก่ 5 - 6 ตัว ตามความเหมาะสม การเลี้ยงในคอกตลอดเวลานั้น พ่อแม่พันธุ์ไก่จะกินอาหารและน้ำได้มากขึ้น การปล่อยไก่ลงเลี้ยงแบบไม่แออัด จะช่วยให้ไก่ไม่เครียด ผสมพันธุ์ได้ไวและออกไข่ได้เร็วขึ้น

การออกไข่ 

แม่ไก่สาวจะเริ่มออกไข่ เมื่ออายุประมาณ 8 เดือน ออกไข่ ชุดละประมาณ 10 - 15 ฟอง เมื่อแม่ไก่ออกไข่จนหมดแล้ว ให้รีบเก็บไข่ออกมาจากรังในช่วงเช้า เพื่อนำไปฟักด้วยเครื่องฟักไข่ แทนการให้แม่ไก่ฟักเอง ไข่ไก่ที่ออกมาใหม่ ๆ จะมีสีขาวนวลอ่อน เปลือกจะบาง ก่อนนำไปฟักด้วยตู้ฟักไข่ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น เช็ดเปลือกไข่ เพื่อทำความสะอาดก่อน จากนั้นนำเข้าตู้ฟัก ซึ่งวิธีการแบบนี้จะช่วยให้แม่ไก่ได้ผสมพันธุ์ใหม่ โดยไม่ต้องมาเสียเวลากับการฟักไข่ด้วยตัวเอง

การฟักไข่ด้วยตู้ฟัก

โดยธรรมชาติทั่วไปแล้ว ไข่ทุกฟองอาจจะไม่สามารถฟักออกมาเป็นตัวได้ทั้งหมด ภายหลังจากเข้าตู้ฟักแล้ว 4 - 5 วัน เกษตรกรสามารถมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของเชื้อไข่ที่พร้อมฟักได้ด้วยตาเปล่า โดยเอาไข่ไปส่องด้วยไฟฉายในที่มืด ให้ไฟฉายแนบสนิทกับเปลือกไข่ ถ้าไข่มีเชื้อจะสังเกตเห็นจุดสีแดง และเส้นใยกระจายอยู่ภายในเนื้อไข่ ซึ่งสามาถนำไปเข้าตู้ฟักออกมาเป็นตัวได้ ใช้ระยะเวลาในการฟักทั้งหมดประมาณ 21 วัน เมื่อไข่ไก่ฟักออกมาเป็นตัวแล้ว ให้ย้ายลูกไก่ไปเลี้ยงในคอกอนุบาลต่อไป ส่วนไข่ที่ไม่มีเชื้อก็คัดออก แล้วนำไปบริโภคต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา