การทำข้าวแต๋นแฟนตาซี
โดย : นายสมทรง ปัญญาดี วันที่ : 2017-08-29-15:22:57ที่อยู่ : 160 หมู่ 9 ตำบลป่าอ้อดอนชัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเหนียวทางเหนือเป็นผลิตภัณฑ์ของชาวนาที่มีรดนุ่ม อร่อย น่ารับประทาน เหมาะสำหรับนำมาแปรรูปทำเป็นข้าวแต๋นที่มีรดชาด หอม กรอบ อร่อย และอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น
ข้าวแต๋น...เป็นขนมที่นิยมของชาวภาคเหนือ ทำกันขึ้นมา...ใน เทศกาลปีใหม่เมือง หรือ สงกรานต์ งานปอยลูกแก้ว และ งานปอยหลวง ณ ปัจจุบันนี้ กลุ่มวิสาหกิจชุม
อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/118763
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้คนในชุมชน
2. อนุรักษ์อาหารและวัฒนธรรมท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าว
2. น้ำอ้อย
3. น้ำตาล
3. น้ำแตงโม
4. น้ำดอกอัญชัน
5. งาดำ
อุปกรณ์ ->
หม้อกระทะ สำหรับทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นายสมทรง ปัญญาดี ประธานกลุ่มฯ บอกว่า ผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นแฟนตาซี มีหลักๆ อยู่ 5 สี คือ สีขาว จากข้าวเหนียวธรรมดา สีดำ ใช้ข้าวเหนียว ดำ สีม่วง จากดอกอัญชั
อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/118763
ข้อพึงระวัง ->
ระวังความฃื้อ