การสานสุ่มไก่
โดย : นายเป็ง ป้อคำสุข วันที่ : 2017-08-28-00:41:47ที่อยู่ : 100 หมู่ที่ 15 ตำบลดอนศิลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การสานสุ่มไก่ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นได้ก่อเกิดและสืบทอดในชุมชน ทำใช้กันในครัวเรือน ปัจจุบันคนทำสุ่มไก่มีน้อยลง แต่สุ่มไก่ยังเป็นที่ต้องการของตลาด จึงได้มีการสานสุ่มสืบต่อกันมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันก็ได้สานสุ่มเป็นอาชีพ เพราะด้วยวัยที่มากขึ้นทุกวัน ไม่สามารถออกไปทำงานได้ จึงยึดอาชีพสานสุ่มไก่ขายเป็นหลัก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
เพื่อให้ผู้สูงอายุมีรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไม้ไผ่
อุปกรณ์ ->
1. ไม้ไผ่
2. มีดเหลา
3. มีดพร้า
4. เลื่อยคันธนู
5. ค้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการสานสุ่มไก่
1. การจักตอกไผ่
1.1 วัดความยาวของขนาดไม้ไผ่ตามความต้องการ จากนั้นใช้มีดพร้าตัดข้อปล้องของไม้ไผ่เพื่อทำการผ่าปล้องไม้ไผ่
1.2 ผ่าลำไผ่ออกมาเป็นเส้น ๆ
1.3 จักตอกเส้นไผ่เป็นตอกยืน ตอกยาว และตอกไผ่ตีน (ส่วนข้อไผ่ที่ มีตาไผ่)ความกว้างและความยาวของตอกแต่ละแบบโดยประมาณ คือ ตอกยืน ยาว 150 – 200 ซม. กว้าง1.5–2.5 ซม. ตอกยาว ยาว ประมาน 8 ม. กว้าง 1-2 ซม.และตอกไผ่ตีน 1.6–2.0 ซม. ซึ่งไผ่หนึ่งลำเหลาจักตอกได้ ตอกยืนที่ใช้สานสุ่มไก่ได้ 1 ใบ และตอกยาวสานสุ่มไก่ได้ 2 ใบ2.การสานสุ่มไก่
2.1 ใช้ตอกยาว สานเป็นวงหัว
2.2 นำ วงหัว มาสานกับตอกยืนเป็นหัวสุ่มแบบลายขัด
2.3 ใช้ตอกยาวสานรอบ ๆ สุ่มไก่เพื่อขึ้นรูปแบบลายหนึ่ง (ยกหนึ่งข้ามหนึ่ง) โดยจุดเริ่มต้นของตอกยาว
แต่ละเส้นเปลี่ยน ตำแหน่งไปเรื่อย ๆ เพื่อให้สุ่มไก่ได้รูปทรงกลม
2.4 สานตีนสุ่มไก่ โดยใช้ตอกไผ่ตีนประมาณ 2- 5 เส้น เพื่อทำให้ฐานสุ่มไก่แข็งแรง
2.5 ใช้มีดพร้าตัดส่วนตอกยืนที่ยื่นยาวออกมาตรงตีนสุ่มไก่ทิ้งไป เพื่อมีฐานที่เท่ากัน จะได้สุ่มไก่ที่สานเสร็จสมบูรณ์ พร้อมใช้งาน
ข้อพึงระวัง ->