ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การสานสุ่มไก่

โดย : นายเป็ง ป้อคำสุข วันที่ : 2017-08-28-00:41:47

ที่อยู่ : 100 หมู่ที่ 15 ตำบลดอนศิลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การสานสุ่มไก่  เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นได้ก่อเกิดและสืบทอดในชุมชน ทำใช้กันในครัวเรือน ปัจจุบันคนทำสุ่มไก่มีน้อยลง แต่สุ่มไก่ยังเป็นที่ต้องการของตลาด  จึงได้มีการสานสุ่มสืบต่อกันมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันก็ได้สานสุ่มเป็นอาชีพ เพราะด้วยวัยที่มากขึ้นทุกวัน ไม่สามารถออกไปทำงานได้ จึงยึดอาชีพสานสุ่มไก่ขายเป็นหลัก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว

เพื่อให้ผู้สูงอายุมีรายได้

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไม้ไผ่

อุปกรณ์ ->

1. ไม้ไผ่ 

2. มีดเหลา

3. มีดพร้า 

4. เลื่อยคันธนู

5. ค้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการสานสุ่มไก่
1. การจักตอกไผ่

      1.1 วัดความยาวของขนาดไม้ไผ่ตามความต้องการ จากนั้นใช้มีดพร้าตัดข้อปล้องของไม้ไผ่เพื่อทำการผ่าปล้องไม้ไผ่
      1.2 ผ่าลำไผ่ออกมาเป็นเส้น ๆ
      1.3 จักตอกเส้นไผ่เป็นตอกยืน ตอกยาว และตอกไผ่ตีน (ส่วนข้อไผ่ที่ มีตาไผ่)ความกว้างและความยาวของตอกแต่ละแบบโดยประมาณ คือ ตอกยืน ยาว 150 – 200 ซม. กว้าง1.5–2.5 ซม. ตอกยาว ยาว ประมาน 8 ม. กว้าง 1-2 ซม.และตอกไผ่ตีน 1.6–2.0 ซม. ซึ่งไผ่หนึ่งลำเหลาจักตอกได้ ตอกยืนที่ใช้สานสุ่มไก่ได้ 1 ใบ และตอกยาวสานสุ่มไก่ได้ 2 ใบ

2.การสานสุ่มไก่

       2.1 ใช้ตอกยาว สานเป็นวงหัว

       2.2 นำ วงหัว มาสานกับตอกยืนเป็นหัวสุ่มแบบลายขัด

       2.3 ใช้ตอกยาวสานรอบ ๆ สุ่มไก่เพื่อขึ้นรูปแบบลายหนึ่ง (ยกหนึ่งข้ามหนึ่ง) โดยจุดเริ่มต้นของตอกยาว

แต่ละเส้นเปลี่ยน ตำแหน่งไปเรื่อย ๆ เพื่อให้สุ่มไก่ได้รูปทรงกลม

       2.4 สานตีนสุ่มไก่ โดยใช้ตอกไผ่ตีนประมาณ 2- 5 เส้น เพื่อทำให้ฐานสุ่มไก่แข็งแรง 

       2.5 ใช้มีดพร้าตัดส่วนตอกยืนที่ยื่นยาวออกมาตรงตีนสุ่มไก่ทิ้งไป เพื่อมีฐานที่เท่ากัน  จะได้สุ่มไก่ที่สานเสร็จสมบูรณ์ พร้อมใช้งาน

 

 

 

   

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา