การทำปุ๋ยอินทรีย์
โดย : นายสุรชัย เชื้อข้าวซ้อน วันที่ : 2017-08-26-18:41:37ที่อยู่ : 66 หมู่ที่ 1 ตำบลเวียงเหนือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปุ๋ยอินทรีย์ เป็นปุ๋ยที่ได้จากการนำวัสดุอินทรีิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิย์และหรืออนินทรีย์ธรรมชาติทางการเกษตร ที่มีธาตุอาหารสูงมาผ่านการหมักจนสลายตัวสมบูรณ์ จะทำให้ดินมีสภาพดีขึ้น พร้อมช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม และปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของดิน
เพื่อสร้างความปลอดภัยของอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วิธีการทำปุ๋ยแห้ง
ส่วนผสม
1. อินทรีย์วัตถุ เช่นใบไม้ หญ้า ฟาง 4 ส่วน
2. มูลสัตว์หรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน
3. รำ (ถ้ามี)
4. น้ำสะอาด + ปุ๋ยน้ำวิธีการทำปุ๋ยน้ำ
ส่วนผสม
1. ผลไม้ หรือ ผัก 3 ส่วน
2. กากน้ำตาล หรือ น้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน
3. หัวเชื้อจุลินทรีย์ 1 ส่วน
4. น้ำสะอาด 10 ส่วน
อุปกรณ์ ->
ทำปุ๋ยน้ำ อุปกรณ์ ถัง+ไม้พาย
ทำปุ๋ยแห่ง อุปกรณ์ จอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำปุ๋ยแห้ง
1.คลุกเคล้าอินทรีย์วัตถุกับมูลสัตว์หรือปุ๋ยคอก
2.โรยรำ (ถ้ามี) และปุ๋ยน้ำผสมน้ำ (1/200) คลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่พอชื้นๆไม่ต้องแฉะ
3.ปิดคลุมทิ้งไว้ 3 สัปดาห์
4.กลับกองปุ๋ย ทำ 3ครั้ง
5.เมื่อครั้งที่ นำเข้าพักไว้ในที่ร่ม เพื่อคลายความร้อนวิธีการทำปุ๋ยน้ำ
1. ใส่ผลไม้ลงในภาชนะทึบแสงมีฝาปิด
2. ละลายน้ำและกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดงให้เข้ากัน และเติมลงในภาชนะใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เติมหัวเชื้อจุลินทรีย์ คนให้ทั่ว
4. ปิดฝาให้สนิทเก็บให้มิดชิดในที่ร่ม
5. ทิ้งไว้ 3 เดือน และเปิดใช้งาน
ข้อพึงระวัง ->